Tags

,

* Trong tình hình tiến triển “thuận lợi” của thanh khoản và lạm phát như hiện tại (sau khi thực hiện hàng loạt chính sách tiền tệ và chính sách quản lý NH nói chung và đối với các đối tượng NH khác nhau), cùng với áp lực của việc giảm mặt bằng lãi suất (xem: push and pull, macro-indicator 1, 2). NHNN đã sớm hạ tiếp trần lãi suất huy động xuống 12% sau đợt cắt giảm 1 điểm % tháng trước để tạo đà cho việc thực hiện các gói cho vay lãi suất thấp hơn, cũng như giảm lãi suất nói chung. Đồng thời, tiếp tục giảm thêm lãi suất chính sách để tạo mục tiêu và kỳ vọng về lãi suất điều hành đối với thị trường. Lần này, rất nhiều biện pháp đồng bộ hướng vào mục tiêu giảm lãi suất!

Cụ thể: Lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm xuống 13%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 12%/năm xuống 11%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 15%/năm xuống 14%/năm. Trần lãi suất VND đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ 5%/năm xuống 4%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng trở lên từ 13%/năm xuống 12%/năm. Theo Thông tư 08/2012/TT-NHNN và Quyết định 693/QĐ-NHNN.

* Cùng với việc giảm lãi suất này, NHNN cũng đã yêu cầu các NH lớn có các chương trình cho vay giảm lãi suấtbáo cáo tình hình cho vay. Tức là sử dụng hệ thống NH lớn mạnh, an toàn và như là nhà  tạo lập thị trường.

Trước đây các chương trình giảm lãi suất bắt nguồn từ nhóm NH trụ cột là NH Quốc doanh. Việc lập nên nhóm G12 cũng nhằm mục đích “tạo lập” thị trường. Với các cam kết đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương điều hành chính sách của NHNN, đó là vấn đề tốt. Tuy nhiên, với nhiều xung đột về lợi ích, có lẽ, không dễ dàng để bản thân họ thực hiện.

Nếu xem G12 là nhóm NH lớn, trụ cột, an toàn, lành mạnh (hơn các NHTM yếu/nhỏ, nguyên nhân của việc kích lãi suất cao,..) thì họ phải chứng tỏ! Còn nếu bản thân họ cũng không làm được, ắt là điều cần xem lại! Và cũng chẳng cần gì mục đích, mục tiêu lập ra nhóm này của NHNN.

Nếu giải pháp này là mệnh lệnh bắt buộc, thì nó là can thiệp hành chính quá sâu và hoạt động vi mô của các NH, đây không phải là cách làm hay của NHNN, cũng không phải là việc phải làm với chức năng, nhiệm vụ của một NHTW. Tuy nhiên, xét về yếu tố minh bạch, giám sát triệt để chi phí thực và xét trên quan điểm lãi suất là một mức giá như giá các mặt hàng khác cần phải bình ổn, đây là giải pháp hay.

Minh bạch đầu vào và các chi phí liên quan là điều rất “khó làm” xưa nay ở các NHTM. Báo cáo rõ ràng lãi suất các khoản vay và sử dụng nhóm NH lớn thiết kế các chương trình cho vay lãi suất thấp cũng là biện pháp siết chặt…đầu vào, giúp lãi suất giảm hơn nữa.

* Tiếp theo, NHNN nên khai thông dòng vốn, đặc biệt, lãi suất liên ngân hàng, (rất thấp so với huy động thị trường 1 và cho vay), do đó, cần phải khai thông dòng tiền liên ngân hàng bằng một số động thái can thiệp trấn an, để dòng tiền này đến với NH khó khăn thanh khoản (vốn đặt nặng huy động Thị trường 1 do Thị trường liên NH thời gian qua rất khó tiếp cận vốn) – điều này cũng nhằm hỗ trợ cho chương trình tái cấu trúc vốn đã sắp xếp và định sẵn lộ trình.

Cùng với khai thông dòng vốn liên NH (phục vụ thanh khoản), nên xem xét thích hợp một cách linh hoạt, tránh phát hành tín phiếu dồn dập như hiện tại (hiện tại tín phiếu rất hấp dẫn do lãi suất tương đối cao). Tín phiếu vốn hấp thu lượng vốn khả dụng dư thừa vượt so với vốn khả dụng mục tiêu, tuy nhiên, nếu lượng tiền này chỉ gây áp lực lên lạm phát nếu nó chuyển thành tín dụng (ra thị trường) một cách ồ ạt và lệch hướng.

Đẩy mạnh tái cấp vốn với lãi suất và kỳ hạn đủ tốt và ổn định nhằm giúp các NH yếu tái cấu trúc, tránh áp lực dồn lên kênh huy động thị trường 1. Việc tái cấp vốn này không gây nên hệ lụy lớn về điều hành cung tiền vì nhóm NH rơi vào chương trình tái cấp vốn đặc biệt này đã bị “chặn” đầu ra là cho vay.

Cùng với việc thực hiện chính sách Dự trữ bắt buộc riêng (như đối với một số NH trong đợt vừa rồi), NHNN có thể xem xét thiết kế một chương trình “cho vay theo mục đích đặc biệt” (kiểu như…SPV – specicial purpose vehicle) để hỗ trợ các NH có khả năng đẩy mạnh cho vay với lãi suất thấp đối với các lĩnh vực ưu tiên và khuyến khích theo tinh thần của Chính phủ đã đề ra.