Tags

, ,

Bloomberg hôm trước dẫn nhiều báo cáo đánh giá đầu tư vào trái phiếu ngoại tệ của VN mang đến lợi nhuận cao. Nhưng đó là phần thưởng cho việc chịu high risk để có high return!

* Việc giảm lợi suất đến từ nỗ lực kiềm chế lạm phát của VN, dự trữ ngoại tệ đang tăng rất mạnh cùng với cán cân thương mại cải thiện đáng kể. Việc sụt giảm lợi suất còn đến do yếu tố toàn cầu: Việc phân bổ lại/tái cơ cấu danh mục đầu tư đã hướng đến khu vực thị trường mới nỗi do trái phiếu của khối Eurozone không còn là riskfree với lợi tức hấp dẫn. Các nhà đầu tư bond của VN chủ yếu là các Quỹ, một số bank, bảo hiểm và quỹ hưu trí (như đợt phát hành 1 tỷ USD bond của VN lần trước, tới 73% là các quỹ, 10% bảo hiểm và quỹ hưu trí, 7% là các ngân hàng). Có một thời gian trước, giới đầu tư trong nước cũng náo nhiệt “săn” trái phiếu ngoại tệ.

Những đánh giá cao về lợi nhuận tôi không cảm thấy tự hào, nhưng CDS đang giảm mạnh là một nỗ lực cần ghi nhận. Theo thông tin trên, CDS loại 5year đã giảm 124bps trong năm nay!

* Trái phiếu lên giá là dịp rất tốt, rất tích cực để hỗ trợ nguồn vốn dài hạn cho phát triển đất nước (cho chính phủ và cho cả doanh nghiệp, bởi lãi suất sẽ giảm xuống thay vì ở mức quá cao như trước đây – chính phủ phát hành cũng gần 7% (của TPCP VN vừa phát hành đợt rồi), với doanh nghiệp cũng vào khoảng 11%/năm (như của HAGL)!

Hiện tại, nhiều DN VN bắt đầu kế hoạch phát hành trái phiếu ngoại tệ trên thị trường quốc tế, đây tất nhiên là điều tốt (nếu làm được)

Giá TPCP Việt Nam trên thị trường quốc tế:
Nguồn dữ liệu: ishare, JP bond fund

Ta thấy giá tăng rất mạnh trong tháng 2 vừa qua (khi tình hình vĩ mô tiến triển rất tốt) – tăng khoảng 7% và Từ đầu năm đến nay, tăng khoảng 10%! Lợi suất trong tháng 2 giảm rất mạnh từ 6,49% xuống 5,29% hiện tại.

Ghi chú:

1. Giá trái phiếu tôi lấy ở trên  là Trái phiêu Chính phủ ở trên phát hành vào tháng 1/2010, đáo hạn vào 29/1/2020 với giá 98,576 tại mức lợi suất 6,95% (Spread: UST10 + 332.7 bps), tổng mệnh giá 1 tỷ USD, Par value là 100.000 USD. Coupon rate 6,75%/năm, loại này trả coupon 2 lần/năm, semi-annual). Trong đợt phát hành này, tỷ lệ bid-to-cover là 240% (một tỷ lệ rất cao), tổng cộng có tới 200 tài khoản đăng ký mua với tổng số lượng lên đến 2,4 tỷ USD (56% đến từ Mỹ, 28% từ Châu Á và 16% từ Châu Âu). Trái phiếu này được niêm yêt tại SGX

2. Giá ở chart  trên là giá “sạch” (clean price), giá thanh toán (Invoice Price/dirty price) phải cộng thêm Accrued Interest. Giá được thể hiện thông qua tỷ lệ % so với mệnh giá (Par value), ví dụ, giá 109,25 (hoặc 109 ¼) là bằng 109,25% so với mệnh giá. Giá cao hơn 100 khi yield (lợi suất) cao thấp hơn so với coupon rate (đối với coupon bond)

3. CDS giảm 124 bps (kỳ hạn 5  năm) có nghĩa là ít tốn hơn khoản chi phí 1,24 triệu USD cho việc phát hành 100 triệu USD để bảo hiểm cho rủi ro phá sản, tất nhiên tính vào trong lợi suất mà người đi vay phải trả.