Tags

, , ,

Tiếp về vấn đề CPI tháng 3 khá thấp và GDP cũng ở mức thấp. Hai đoạn cuối trong bài này là đánh giá của những người trong cuộc: Vấn đề giảm giá/kìm giá đang có lời giải khá tích cực là từ phía doanh nghiệp do sức cầu yếu.
Có điều, nếu cầu tiêu dùng giảm/giảm mạnh phản ánh đúng mục tiêu của CSTT, cùng với cầu đầu tư của khu vực tư nhân sụt giảm mạnh do vốn và lãi suất thì liệu các chi tiêu/đầu tư của CP có giảm được hay không? Đây là điều cực kỳ nguy hiểm! CSTT chỉ có tác động ngắn hạn đế tổng cầu, trong khi các chính sách tài khóa sẽ có tác động cả ngắn hạn và trung dài hạn. Nếu không giải quyết “ổn thỏa” chắc hẵn, cái vòng lạm phát sẽ cứ xuất hiện với chu kỳ ngày càng “dày” hơn.
Với những gì xảy ra, đặc biệt GDP quý I giảm mạnh, DN phá sản lớn, thất nghiệp,…trong môi trường lãi suất quá cao – cùng với lượng TPCP cứ tăng quá mạnh (và tất yếu là lực giữ/đẩy Ls cao duy trì trong một thời gian dài), tôi nghi ngờ rằng, các chi tiêu công (G) không đủ hiệu quả ngắn hạn để có duy trì phát triển trong ngắn hạn và gây áp lực lạm phát trong trung dài hạn do hiệu quả kém. Hay nói cách khác, hiệu ứng crowding out effect đang lấn át hiệu ứng nhân tử – multiplier effect của chính khu vực này.
Trong điều kiện hiện tại, chính sách vĩ mô khả dĩ và tốt nhất có lẽ là chính sách thuế. Tất nhiên là không thể quay lại kích cầu và…chính sách “lai” (kích cung cầu) như hỗ trợ lãi suất hai năm trước!