Tags

, ,

Tôi nói tiếp việc “thận trọng và linh hoạt” ở bài trước:

* Với hai mục tiêu đối với lượng cung tiền: hút lượng tiền nhàn rỗi và có thêm tiền để cung ứng cho NH kém mà không làm tiền tăng thêm. Tuy nhiên, sự thận trọng là trong việc thiết lập lãi suất “hút vào” (tín phiếu) cách khá xa so với lãi suất cung ứng ra (OMO hoặc TCV), điều đó, có nghĩa sẽ kém kích thích NH dồi dào vốn mua tín phiếu hơn.  Điều này là phù hợp, bởi vì nếu không khéo, sẽ làm tăng lãi suất trên liên NH lên và đi ngược lại định hướng giảm lãi suất về mức ổn định.

Tiếp theo, kỳ hạn của tín phiếu tương đương với các chương trình tái cấp vốn nhưng tương đối dài so với kỳ hạn bơm ra (qua OMO) – trong khi thị trường tín phiếu kiểu này trước đây không sử dụng, dẫn đến có thể có cú shock thanh khoản tạm thời.

Thận trọng nữa, có lẽ do, kểu phát hành tín phiếu là khá mới trong nghiệp vụ của SBV. Entry trước, tôi có nói đến việc để chữ “repo” trong ngoặc kép, bởi đây thực chất là phát hành giấy nợ ngắn hạn để “giữ” cái khoản tiền gửi của của NHTM tại SBV dồi dào này không chuyển thành tiền ra lưu thông gây áp lực lên lạm phát – nói một cách khác, là chuyển tiền gửi của NHTM tại SBV từ loại không kỳ hạn (rất thanh khoản) sang loại có kỳ hạn (không thể rút bất cứ lúc nào, và do ổn định, nến SBV có thể sử dụng để cho vay lại NH nào đó cần thông qua TCV cùng kỳ hạn) và có thể nói, đây chỉ là một công cụ gọi là term deposits. Do đó, một khi NHTW sử dụng loại này, sẽ tạo nên hai kỳ vọng rằng, kỳ vọng chính sách cung tiền sẽ giữ ổn định hơn là sẽ cung ứng mạnh ra thị trường, và hai là, kỳ vọng lạm phát phần nào sẽ giảm xuống.

Và khác hoàn toàn với một chương trình reverse repo – cách mà NHNN sẽ bán GTCG sẵn có (trong cột tài sản của mình) ra thị trường (NHTM mua) có kỳ hạn. Nếu nói về trung hòa lượng cung tiền, thì reverse repo đó mới là cách chính thống.

* Nhưng trên hết, động thái phát hành tín phiếu ra ngay sau khi giảm lãi suất chính sách – vốn dấy lên lo ngại về sự nới lỏng tiền tệ (của các chuyên gia nước ngoài, còn tôi thì không) thì phát hành tín phiếu ra ngay sau khi giảm lãi suất lãi đã “trấn an” được phần nào! Điểm mấu chốt ở đây là sự thận trọng và linh hoạt khi để giảm lãi suất là rất nhạy cảm, trong khi cung tiền và lãi suất luôn đi ngược nhau!

Nhưng có điều cũng như trong quá khứ và sự “khác lạ” của các chính sách của chúng ta! hai động thái lần này, nếu nhìn vào, có lẽ giới chuyên gia nước ngoài một lần nữa đi đến ngạc nhiên như lần giảm lãi suất OMO đợt trước – tháng 7/2011 (giảm – ngay trong “tâm bảo” – cao trào của lạm phát và thắt chặt tiền tệ) khi hai công cụ chính sách lần này là hoàn toàn đối nghịch!!