Tags

, ,

Update phiên đấu thầu TPCP 9/2/2012:

Thành công, với 4 nghìn tỷ bán hết ở kỳ hạn 3 yr và 5yr với lãi suất trúng thầu làm 11,90% và 11,98%/năm, xuống dưới ngưỡng cản 12%/năm đối với cả hai kỳ hạn, giảm mạnh 20 và 17bps so với kỳ trước. Lãi suất đăng ký thấp nhất cho hai kỳ hạn chỉ 11,7%/năm (đợt trước là 11,9 và 11,95%)!

Nhu cầu rất lớn và tăng đột biến đối với hai kỳ hạn 3 và 5 năm, tổng khối lượng bid lên đến gần 18 nghìn tỷ (đây là con số rất lớn đối với một phiên đấu thầu, và rất lớn so với phiên đấu thầu cùng loại kỳ trước:5.300 tỷ), Bid-to-Cover Ratio đối với hai kỳ hạn này là…450% (có lẽ cao nhất từ trước đến nay)!

Tình hình này phù hợp với diễn biến trên thị trường thứ cấp: loại 3yr và 5yrcũng đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011, và có sự sụt giảm (lợi suất) khoảng 20bps và 18 bps liên tục kể từ đầu năm.

Tình hình này cũng phù hợp với xu hướng giảm của lạm phát, tình hình thanh khoản dư thừa đối với các TCTD lớn và lãi suất liên NH giảm mạnh (trong khi thị trường Liên NH bị tắc nghẽn) và đặc biệt là phù hợp vơi view giảm mạnh của lãi suất trung hạn. Kỳ hạn 3 và 5 yr được bid khá lớn do nhu cầu tái cơ cấu danh mục, gia tăng tài sản ít rủi ro trong bảng TKTS của NH và bù lại phần TPCP đáo hạn trong tháng khá lớn (cũng là nguyên nhân giúp thanh khoản NH tốt lên, lãi suất giảm xuống).

Tuy nhiên, với sự “phản ứng” mạnh như thế của thị trường (lãi suất và kỳ hạn), thông thường, sẽ có một động thái chính sách của cơ quan chức năng (SBV) đi kèm. Đánh giá: tích cực