Tags

, , , , , ,

Cảm ơn Thống đốc đã nhìn nhận và chia sẽ vấn đề một cách thẳng thắn, nhưng nó thể hiện được thực trạng hiện tại. Có chia sẽ như thế thì người dân sẽ tin tưởng hơn, bởi SBV đã nhận khuyết điểm và năng lực quản lý yếu kém của chính mình, cũng qua những phát biểu, chia sẽ thế này, thị trường sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về xu hướng chính sách tiền tệ trong thời gian tới:

“Quy định của NHNN chỉ cho phép tối đa 30% vốn ngắn hạn tài trợ cho vay trung và dài hạn, nhưng trên thực tế các tổ chức tín dụng đã vượt con số này từ lâu. “Có tổ chức lên tới 60-70%, thậm chí có tổ chức đến cả 100%…””. (Đúng là “ớn lạnh”!  cùng với tỷ lệ cho vay Phi sản xauat)

“Lạm phát giảm chỉ là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ để giảm lãi suất trong hệ thống ngân hàng”

“Do vậy, đến nay, cuối năm vừa rồi lạm phát bắt đầu có xu hướng giảm, nhưng nhu cầu về vốn của hệ thống ngân hàng cho bản thân hệ thống ngân hàng để đảm bảo thanh khoản cũng còn rất lớn”

Bài toán giảm lãi suất trong năm mới sẽ dễ dàng giải được hơn khi đã nắm rõ được các khuyết điểm của hệ thống.

P/s Các khoản cho vay dài hạn phần lớn là những khoản Phi sản xuất, tỷ lệ vốn NH cho vay trung dài hạn gắn liền với tỷ lệ cho vay phi sản xuất (đặc biệt vào BĐS) vốn rất cao (có NH cho vay với tỷ lệ cao đến mức như trên, tức 60 – 70% dư nợ) mà SBV đang quyết tâm “đưa” xuống 16% vào cuối năm rồi.

Xem thêm:

Advertisements