Tags

, ,

Áp lực tái cấu trúc, tình hình nợ xấu đang nóng thì Thị trường mua bán nợ (và các công ty mua bán nợ  – AMC đang khởi động! Tái cấu trúc trên diện rộng, DATC (Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp) sẽ vào cuộc với nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ? Trong một entry từ đầu tháng 10 (trước khi bắt đầu nóng chuyện các giải pháp tái cấu trúc nền kinh tế, tôi cũng đã đề cập “tái” các NHTM cũng nên phát triển thị trường này.

Người trong cuộc…vào cuộc (trả lời báo chí). Trên NCĐT có bài đáng chú ý, tôi điểm lại một số nội dung chính (các ý có thể đảo lộn thứ tự, xem chi tiết thêm tại đây):

* Ngoài DATC là công ty xử lý nợ quốc gia, có khoảng gần 20 ngân hàng đã hình thành công ty quản lý nợ và khai thác tài sản, tức đơn vị xử lý nợ xấu của chính ngân hàng đó.

* Tổng dư nợ tín dụng cả nước hiện khoảng 2,4 triệu tỉ đồng và nợ xấu chiếm 3,2%, tương đương 76.000 tỉ đồng. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong số nợ xấu này, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) chiếm 50%, tức khoảng 38.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và những tổ chức độc lập, nếu tính đúng tính đủ thì con số nợ xấu trên thực tế còn lớn hơn gấp nhiều lần. [thêm: Dự nợ BĐS chiếm khoảng 8,3% và nợ xấu của nhóm nợ này là khoảng 4,2%]

* DATC cũng được Thủ tướng cho phép phát hành trái phiếu chính phủ bảo lãnh để mua các khoản nợ có quy mô lớn. Sự kết hợp như vậy mới có thể giải quyết được bài toán nợ xấu trên thị trường.

* Nợ xấu Việt Namthường có chất lượng rất kém. Thế nhưng, các ngân hàng lại đưa ra giá chào bán rất cao, lên đến 60-70% mệnh giá, thậm chí 100%, kể cả những khoản nợ không có tài sản bảo đảm. Với mức giá ấy, cung và cầu nợ xấu không thể gặp nhau.

* Đối với các ngân hàng, cần thực hiện cơ chế “cây gậy và củ cà rốt” để vừa khuyến khích vừa buộc ngân hàng phải bán nợ. Nhưng trước hết bản thân từng ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước cần công khai minh bạch số liệu nợ xấu. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần hiểu rằng chất lượng nợ xấu kém, nên mức giá bán đưa ra cần phải hợp lý để nhà đầu tư còn có cơ hội kiếm lời.

* DATC sẽ đàm phán mua nợ và sau đó thực hiện tái cấu trúc tài chính cho doanh nghiệp thông qua giải pháp như xóa nợ, khoanh nợ, chuyển một phần nợ thành vốn góp cổ phần, kêu gọi nhà đầu tư chiến lược cùng góp vốn vào doanh nghiệp. Khi đó, với vai trò vừa là cổ đông (thậm chí là cổ đông chi phối) vừa là chủ nợ, DATC sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, từ đó tạo dòng tiền đi vào để có nguồn trả nợ.

* Một thị trường nợ xấu, muốn hoạt động hiệu quả, cần có tính năng động và cạnh tranh lành mạnh với sự tham gia tích cực của nhiều chủ thể như Nhà nước, các ngân hàng, nhà đầu tư, các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian. Đặc biệt là cần khuyến khích sự góp mặt của các nhà đầu tư trong nước.

* Cần đưa ra những chính sách ưu đãi về thuế, thẩm quyền riêng biệt của chủ nợ thứ cấp, quyền tham gia vào quản trị kiểm soát doanh nghiệp phải xử lý nợ… Quá trình xử lý tài sản đảm bảo nợ hay thanh lý tài sản doanh nghiệp cũng phải được đơn giản hóa thủ tục và có cơ chế để thực hiện nhanh chóng trong trường hợp phải phá sản doanh nghiệp