Tags

, , ,

* An toàn vốn và nợ xấu. Hệ số CAR 10,3% trong khi nợ xấu là 11,4%? Liệu có chút nào hợp lý hay không ? Nếu hợp lý thì CAR dùng để làm gì ? Không hợp lý thì chúng ta quản lý chúng để làm gì ? Trường hợp Tín dụng BĐS (hệ số rủi ro là 250%)

Nếu phải gán nợ và dùng TS đó dùng để cho thuê (thuộc TS Có khác) thì hệ số rủi ro là bao nhiêu ? Dư nợ giảm, dư nợ quy theo hệ số rủi ro cũng giảm mạnh. CAR lên cao. Nhưng, phần được chuyển sang được « đối xử » thế nào ? Đó tương đương là một khoản đầu tư (hệ số rủi ro 100%) hay gì khác, có thể là 0% hoặc 50% hoặc 100%! (50%: Các khỏan phải đòi có bảo đảm bằng nhà ở, quyền sử dụng đất, nhà ở gắn với quyền sử dụng đất của bên vay hoặc những tài sản này được bên vay cho thuê nhưng bên thuê đồng ý cho bên cho thuê dùng làm tài sản thế chấp trong thời gian thuê ; 100%: Các khỏan phải đòi khác ngòai các khỏan phải đòi quy định trong bảng này). Tác động sẽ lớn nếu con số gán nợ lên đến vài nghìn tỷ. Tình hình hiện tại, khi các khoản cho vay liên quan BĐS đang gấp rút siết lại, khả năng gán nợ cũng rất lớn, liệu sẽ có những thay đổi lớn trên các khoản mục bảng TKTS ? Từ đó, có nên « áp » thêm hệ số rủi ro cho các khoản cho vay theo mức độ nợ xấu (theo chất lượng khoản nợ)? cũng như rà soát lại các khoản mục TS Khác.

Xem trường hợp của SCB (một outlier mà tôi đã nói entry trước), TTS lớn (dư nợ không lớn – trục trái), vốn không lớn, nợ xấu rất lớn (11,4%), nhưng CAR tương đối lớn (10,3%, trục phải)! (so sánh với một peer group tương đương) (xem thêm: NPL2)

* Nhóm OECD (government bonds) có còn risk free? Các quốc gia thuộc khối OECD (Organization for Economic Cooperation and Development, xem thêm tại oecd.org) vốn là các quốc gia được xem có độ an toàn cao (riskfree) và được khuyến khích đầu tư vào TPCP các nước này. Tuy nhiên, cũng cần phải xem lại! Đặc biệt, những chỉ tiêu về an toàn vốn được setup lại quá “ưu ái” cho khối này với tỷ lệ rủi ro thấp (risk weight thấp). Thế nên, một số tổ chức đầu tư chuyên nghiệp như ML Global tuyên bố phá sản, hoặc các nhà đầu tư vào Trái phiếu Chính phủ Hy lạp trong đợt thỏa thuận vừa rồi chỉ thu về được 50% trên face value trái phiếu khi đến hạn! (thế nên, còn nơi nào gọi là an toàn nữa không? Chắc chỉ duy nhất US Treasury, tức là rồi cũng phải quay lại với USD J). Một số quốc gia thuộc OECD được “nhắc” đến nhiều trong thời gian gần đây như: Mỹ, Canada, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ,…

Trong Basel (ie. basel I), quy định tính hệ số an toàn vốn CAR, các loại TPCP thuộc khối OECD (hoặc khối EEA) được xem là những assets phi rủi ro và được áp hệ số rủi ro bằng 0. Nhưng cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu lần này, mặc dù hệ số CAR vẫn đảm bảo vào vượt qua các cuộc stress test, nhưng rõ ràng là đang điêu đứng.

Quy định tính CAR của VN có “ưu ái” nhóm này một số mục như sau trong vieecdj tính toán RWA (Risk weighted assets) (chắc cần phải có những thay đổi cho nó “hợp thời”):

Tỷ lệ rủi ro quy đổi 0%: Các khỏan phải đòi đối với Chính phủ Trung ương, Ngân hàng Trung ương các nước khối OECD. Các khỏan phải đòi được đảm bảo bằng chứng khóan của Chính phủ Trung ương các nước thuộc khối OECD hoặc được bảo lãnh thanh toán bởi Chính phủ Trung ương các nuớc thuộc khối OECD.

Tỷ lệ rủi ro quy đổi 20%: Các khỏan phải đòi đối với các ngân hàng đựơc thành lập ở các nước thuộc khối OECD và khoản phải đòi được bảo lãnh thanh toán bởi các ngân hàng này. Các khỏan phải đòi đối với các công ty chứng khóan được thành lập ở các nước thuộc khối OECD có tuân thủ những thỏa thuận quản lý và giám sát về vốn trên cơ sở rủi ro và những khỏan phải đòi được các công ty này bảo lãnh thanh toán.

Updated 16/11: Về European debt: No such thing as risk free (The Economist)