Tags

, , ,

[Lan man đầu tuần] Gần đây xuất hiện ngày càng nhiều vụ vỡ nợ với quy mô lớn! Hậu quả của những Ponzi game made in VN chính hiệu! Thị trường NH cũng dậy sóng. Chưa nói đến tổn thất từ các vụ default trên black market tác động đến các bank như thế nào (tất nhiên có một số NH “dính” nặng nhưng ảnh hưởng đến thanh khoản thì có thể chưa, vì quy mô nhỏ và nợ xấu thì đã có quá trình chuyển nhóm nợ và dự phòng trong một thời gian dài) Nhưng ảnh hưởng về “tinh thần” là ghê gớm.
Lãi suất liên NH tăng cao lên vài chục điểm phần trăm (thực tế còn cao hơn!), ngoài cái lý do cố hữu (quản trị thanh khoản kém, nợ xấu tăng cao, gặp môi trường thắt chặt và huy động vốn khó khăn, …) mà được nhắc đến nhiều thì còn do một phần các big banks tiến hành cắt hoặc giảm clean credit line trên interbank hoặc chuyển sang secured line!(tức là phải có thế chấp). Những bank lớn này đang e ngại một thị trường NH đang chuyển sang hình thức ponzi game trong ngắn hạn trước khi default hoặc hoãn thanh toán (tức là chấp nhận Ls phạt khi không trả nợ đúng hạn!). ??

Một số bank đã sale off bond với lợi suất cao (cả outright và repo – song phương). Một khi các clean line bị thu hẹp, đây là con đường duy nhất mà các bank nhỏ hoặc bank khó khăn tự lo cho mình khi huy động từ thị trường tiền gửi TCKT & Dân cư càng thêm khó khăn (và sụt giảm!)

Những ngân hàng rũng rỉnh vốn đang túc tắc đi buôn “trứng vàng”.  Thế nên cũng không loại trừ khả năng là một cuộc chơi có chủ ý của những big bank! [Tức là: môi trường thắt chặt, huy động khó khăn/giảm khi trần Ls bị thực hiện nghiêm, nhiều NH nhỏ và yếu thanh khoản mang những món nợ liên NH và nghĩa vụ thanh toán khác cao, trong khi nguồn huy động duy nhất và nhanh là Liên NH, thị trường OMO luôn rất khan hiếm, trên cơ sở kiểm soát số dư đến hạn của các khoản vay liên NH của các NHTM nhỏ, họ có sức mạnh làm giá với Ls cao cho những khoản cho vay tín chấp, hoặc bắt buộc phải thế chấp (như thế chấp vàng – theo hình thức giữ hộ hoặc USD (lãi suất USD đã tăng gấp đôi trong vòng một tuần, điểm swap tăng mạnh) để họ có thể kinh doanh tiếp dựa trên nguồn này!) hoặc dùng Bond để thế chấp theo dạng repo với lợi suất ngất ngưỡng!)].

SBV giải quyết tình trạng này như thế nào? Phải làm rõ ý của những lời đồn kiểu này: Ép!

P/s: Ponzi game là hình thức vay nợ để trả nợ tích lũy (mà khả năng sinh lợi không cao bằng lãi suất vay, và chỉ cần không vay thêm được nữa thì sẽ vỡ nợ). Xem thêm một bài viết rất hay về Ponzi game của Ts. Lê Hồng Nhật hồi năm 2008: Ponzi game – Một cuộc chơi nguy hiểm (link Viet-study)