Tags

, ,

Thông tin lãi suất (chính sách): NHNN tăng lãi suất Tái cấp vốn lên 1 điểm %, ở mức 15% và một số Ls khác vào ngày 06/10/2011.

Việc điều chỉnh tăng Ls TCV không làm mất đi định hướng giảm Ls, vì nó vẫn nằm trong mục tiêu của SBV (tôi nghĩ target vào khoảng này, tức duy trì chính sách Ls cao).

Tăng Ls TCV đã đưa Ls này về đúng với bản chất của nó hơn, tức là cao hơn Ls huy động trên thị trường tổ chức kinh tế và dân cư và chênh lệch với Ls thị trường liên ngân hàng giảm xuống. Nói chung, một NHTM không “mặn mà” lắm với việc vay TCV, trừ trường hợp bất khả kháng, đó là chức năng LOLR của một NHTW.

Điều này có nghĩa là, điều chỉnh lại tư duy cho một số NHTM: hãy tự quản trị rủi ro bằng cách điều chỉnh sử dụng nguồn (cho vay) và huy động nguồn trước khi tìm đến SBV.

Mặt khác, một giả thuyết không vững lắm đó là tăng cường tín dụng giá rẽ ra thị trường của NHTM: chênh lệch Ls của việc vay TCV với thị trường liên NH (bình thường) bị kéo hẹp xuống, do đó, một số bank (lớn) sẽ ưu tiên cho vay tín dụng với Ls cao hơn nhưng vẫn nằm trong target 17 – 19%.

Một mặt, kênh OMO đã khơi thông trở lại với lượng giao dịch tăng cao, hỗ trợ vốn cho một số NHTM khó khăn nhằm mục tiêu kéo mặt bằng Ls xuống, thì như thường lệ, SBV sẽ “thắt” bằng cách này hay cách khác thông qua kênh TCV, lần này là bằng Ls – vốn ít tác động mạnh hơn số lượng (bởi, có vẽ, cung ứng số lượng đã được xác định cụ thể các địa chỉ cần thiết, như  CTG, Agribank,…) (đó chính là sự linh hoạt)

Mặt bằng Ls Liên NH có thể cao hơn, nhưng vẫn phù hợp với mục tiêu của SBV. NHTM nào sử dụng vốn tốt, quản trị thanh khoản tốt, sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm chênh lệch lãi suất với mức độ an toàn cao (cho vay trên LNH).

Về thị trường trái phiếu, có lẽ tăng LS TCV trong khi đẩy mạnh OMO với Ls tốt hơn có thể như một cú hích sau hơn một tháng đấu thầu không thành công lắm, đặc biệt, trong quý IV, con số huy động có thể là 15.000 tỷ – đây cũng là một cách “kéo” mặt bằng lãi suất/suất sinh lợi bình quân của thị trường giảm xuống.

P/s: Điều khó hiểu là …vừa mới đây SBV giảm 1 điểm % trên LS trên thị trường OMO (làm giới quan sát bên ngoài nghi ngờ). Hiện tại, nâng thêm 1 điểm % trên các Ls Tái cấp vốn!