Tags

, , ,

Một quyết tâm cao độ của Tân TĐ (vừa giảm lãi suất vừa giảm lạm phát): 14%/năm vẫn đảm bảo lãi suất thực dương. Nếu so với version trước đây của một quan chức: Thực âm, Thì hiện nay “rực rỡ” hơn nhiều! 🙂

Thống đốc mới cũng “nghiên cứu” kỹ rằng, lãi suất thực (real interest rate) dương cao quá thì cũng không tốt cho nền kinh tế do giá trị sản xuất của doanh nghiệp bị bào mòn, lãi suất thực âm thì tất nhiên kinh tế đình trệ do các nhu cầu (đầu tư, tiêu dùng,…) bị ngưng lại bởi chúng ta không “giàu” lên được. Nhưng phải đảm bảo rằng, trong dài hạn lãi suất thực luôn phải dương vì nó thể hiện một nền kinh tế luôn tăng trưởng và bền vững. Xã hội giàu lên. Đó chính là vừa ổn định vĩ mô vừa đảm bảo an sinh.

Nói về lãi suất thực: Lãi suất thực dương là chuyện bình thường, trong trường hợp thấp nhất là để bảo toàn sức mua của đồng tiền. Tuy nhiên, lãi suất thực âm có xảy ra không? Thực âm tất nhiên không tránh khỏi, không chỉ là lãi suất thực (real interest rate) mà Lãi suất danh nghĩa (nominal interest rate) cũng có thể âm. Thử liệt kê một số trường hợp, nói chung là mang tính tạm thời thể hiện tình trạng của nền kinh tế:

Thực hiện chính sách tiền tệ nhằm đạt mục tiêu nào đó như giảm giá nội tệ, kích thích kinh tế,… của NHTW: Lãi suất chính sách (lãi suất của NHTW đối với hệ thống NHTM nhằm thực thi CSTT của mình như lãi suất tiền gửi tại NHTW, lãi suất trả cho DTBB hoặc vượt DTBB,…như của Thụy sỹ, Mỹ)

Nền kinh tế trong tình trạng trì trệ hoặc phát triển quá thấp, lúc này, nền kinh tế phát triển quá thấp và khả năng sinh lợi chung còn thấp hơn cả chi phí của việc nắm giữ tiền mặt cũng như những rủi ro trong việc nắm giữ tiền mặt (chi phí vận chuyển, rủi ro mất mát, tiêu hủy, rủi ro liên quan đến tính mạng,…) như trường hợp của Nhật trước đây. NHTM charge fees depositors.

Lãi suất thực âm cũng xuất hiện khi nền kinh tế sắp (kỳ vọng) bị suy thoái, lợi suất kỳ vọng sẽ rất thấp. Việc kỳ vọng kinh tế suy thoái cũng sẽ làm người gửi tiền hạn chế chi tiêu và đầu tư, tiết kiệm tăng lên.

Cũng như trong môi trường rủi ro quá cao, suất sinh lợi đòi hỏi cao (tức risk premium cao lên, nếu không mang lại lợi nhuận đủ cao,…). bởi có những lúc các thành phần trong nền kinh tế (người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư,…) không dám take risk (risk aversion cao) (như trong khủng hoảng tài chính 2008 – 2009 vừa rồi). Gửi tiền vào NH/mua TPCP là an toàn nhất với lãi suất danh nghia hoặc lãi suất thực âm.

Related Articles:

Advertisements