Tags

, ,

Lãi suất trên thị trường tiền tệ đã tăng nhanh kể từ đầu tuần nay. Theo thông tin tìm hiểu được thì O/N đã lên đến 17%/năm, 1w 18.5 %, 2w 19%, 1month 20%, 3month có thể đến 21% (tăng từ 5 – 7% so với tuần trước).

Đây là những biến động tạm thời khi có sự luân chuyển vốn mạnh giữa hai thị trường (I & II) làm nguồn cung giá rẽ giảm xuống (xem). Chênh lệch giữa hai thị trường giảm xuống. Sử dụng nguồn đã tăng nhanh (nhiều gói tín dụng Ls “mềm”). Ls tăng cao còn do tác động của việc nguồn ngắn hạn bị shortage của một số đại gia SOEs (vốn là nguồn cấp vốn chủ yếu trên thị trường) do phải mua USD cho DN thanh toán.

Trong khi kênh linh động nhất là OMO vẫn chưa đáp ứng. Hôm qua SBV vừa tăng lượng cung ứng trên OMO lên thêm 1.000 tỷ (total là 2.000 tỷ). Tôi nghĩ, SBV sẽ bơm mạnh OMO lên mức cao trong thời gian tới để tạo sự linh hoạt như đã cam kết. OMO outstanding loans hiện tại quá thấp (khoảng 5.000 tỷ).

Trong khi đó, đường yield curve (Gbond) vẫn ổn định.

P/s: tôi note riêng entry này vì đây là giai đoạn đầu rất nhạy cảm trong nỗ lực giảm lãi suất. Thông tin ra thị trường có thể tác động tiêu cực đến nỗ lực giảm Ls khi khách hàng gửi tiền sẽ yêu cầu một mức Ls cao hơn. Cũng như tôi nói trong một entry trước, giảm lãi suất thì trước sau gì cũng giảm (tổng cầu – vốn giảm), làm giảm nhanh cũng…rất dễ!. Nhưng hãy để kiềm chế lạm phát là số 1.

Updated 08/09: Ls hôm nay đã hạ nhiệt. Theo thông tin thì trong phiên hôm qua và hôm nay, OMO đã tăng khối lượng bơm lên 12 nghìn và 8 nghìn tỷ  so với mức 1 nghìn tỷ duy trì trong một thời gian dài trước đó.

Advertisements