Tags

, , ,

Thấy bài này trên trang Tuổi trẻ, (cái tựa rất hay, Máy in tiền của Mỹ sắp quá tải) tôi Post thêm vài dòng liên quan. Với tình hình hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng Fed sẽ phải tiếp tục in tiền và in tiền (printing money) để vực dậy nền kinh tế, giảm thất nghiệp.

…Chưa đến 10 năm, FED đã in thêm ba đợt tiền mới với hàng ngàn tỉ USD chỉ để mong muốn vực dậy nền kinh tế Mỹ đang rơi vào vòng suy thoái …Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quá dễ dãi với chuyện in tiền trong 10 năm qua. Mỗi lần kinh tế Mỹ có chuyện là FED lại in thêm tiền. Song mỗi đồng USD được in thêm thì chính bản thân nó đã mất đi một phần giá trị và sức mua của đồng tiền này cũng giảm theo

[Cả] thế giới có lẽ lo sợ nhất vẫn là cuộc chiến phá giá đồng USD (tăng lợi thế thương mại), dòng bạc xanh sẽ ào ạt tràn vào các thị trường khác (do in tiền, lãi suất thấp), đặc biệt là thị trường mới nỗi bởi áp lực làm tăng giá đồng nội tệ – điều chẳng nền kinh tế nào muốn (đặc biệt là những nền kinh tế định hướng xuất khẩu và độ mở – tỷ lệ XK trên GDP cao) và nguy cơ lạm phát.

Chờ Jackson Hole:

Trước những lo ngại về tình hình kinh tế hiện tại, người ta chờ đợi nhiều điều ở kỳ họp hàng năm ở Jackson Hole sắp tới, trong đó, có tập trung vào kịch bản in tiền của Fed hay không. Bởi năm ngoái, trong hội nghịJ ackson Hole (diễn ra 27/8/2010), Fed đã cho ra đời QE2. Trong bài viết trên của Kathy Lien có nhắc đến kịch bản tiếp tục bơm thêm tiền bằng một gói QE (Another Round of QE, QE3), cũng có thể giảm lãi suất trên số dư dự trữ (bao gồm DTBB gọi là IORR và vượt DTBB, IOER, hiện tại cả hai đều 0.25%) xuống mức zero (Reduce Interest on Reserves to ZIRP) hoặc cắt giảm lãi suất swap, “ép” hết thanh khoản ra thị trường. Hoặc tiếp tục kéo dài chính sách lãi suất cận zero như hiện tại (trong cuộc họp đầu tháng có nói rằng, có thể giữ lãi suất thấp đến giữa 2013. Việc giữ lãi suất thấp hỗ trợ cho việc chưa cắt giảm balance sheet của Fed (một portfolio bond với average duration trên 5 year) hoặc có thể phìn to hơn bằng các chính sách bond purchase (như QE2) của mình. (Một điều chú ý là Fed có thể sẽ phải thu hẹp balance sheet của mình để tránh rủi ro thua lỗ với một danh mục đầy ắp trái phiếu có kỳ đáo hạn dài một khi lãi suất tăng lên, cắt giảm balance sheet ở đây đồng nghĩa với thắt chặt). Một trong những công cụ có thể sử dụng nữa là “twisted the yield curve” tức là điều chỉnh lại đường cong lợi suất theo hướng giảm lợi suất dài hạn xuống (như QE2) bằng việc mua vào trái phiếu dài hạn mà không làm tăng balance sheet – in tiền (biện pháp này hỗ trợ/bổ sung cho việc e ngại tăng balance sheet như trong trường hợp giữ lãi suất thấp ở trên) bằng cách bán trái phiếu ngắn hạn (và làm tăng lợi suất ngắn hạn lên.)

(Và với chức năng in tiền, có lẽ Mỹ sẽ không bao giờ vỡ nợ! Vừa rồi chính Phó tổng thống xứ này cũng trấn an chủ nhà TQ trong một chuyến thăm! Một câu “rào trước”)

P/s: Có lẽ vàng cũng đang chờ để lên “tầm cao” mới.

[Updated 26/08/11] TừJackson Hole: Bernanke aims for right note on Fed policyQE is ‘most potent weapon’ (FT)

Advertisements