Tags

S&P đánh tụt hạng một bậc từ BB xuống BB –  và triển vọng tiêu cực (negative) cho đồng nội tệ, lần này là do… sửa mô hình – kỹ thuật. Nhưng bao giờ cũng thế, downgraded là rủi ro tăng lên, triển vọng tiêu cực là báo cho biết trước …có thể bị đánh tụt tiếp trong khoảng một thời gian tới (near-term, đến 1 năm). Việc downgrade bao giờ cũng có những tác động cơ bản tiêu cực (mà khó định lượng được) vì rủi ro đã tăng lên (rủi ro tín nhiệm: trước tiên là khả năng trả nợ và môi trường đầu tư xấu đi) do đó, trước tiên là yêu cầu sẽ tăng lên đối với bất kỳ một khoản đầu tư nào (từ đó, lãi suất vay của VN tăng lên và khó vay hơn, suất sinh lợi đầu tư yêu cầu tăng lên thì khả năng đầu tư vào VN giảm đi, tức là vốn nước ngoài vào e ngại hơn, có khả năng giảm, cũng có thể vốn trong nước bị rút ra). Kết hợp với bất ổn trong nước, tác động của sự tự điều chỉnh của thị trường, thì tình hình càng xấu hơn (như đang khó, cần vay thì lại khó vay, cần vốn thì càng bị rút vốn – capital flight) (do đó mới có cái gọi là outlook, cảnh báo trước để có những chính sách phù hợp).

Điều lạ là chúng ta, ban chuyên trách rất nhiều, họp hành đánh giá cũng rất nhiều, nhưng đặc biệt chưa có ban chuyên trách, hay ít nhất cũng hội nghị, hội thảo đánh giá mổ xẻ về vấn đề này, đặc biệt là chiến lược hướng đến cải thiện hay “thăng hạng”?!

Mức đầu tư  -Investment grade (Credit rating, long-term, source: Moody’s, S&P và Fitch, Wiki).

Trong đó, investment grade là mức có thể đầu tư vào trái phiếu/cho vay của một quốc gia, dưới mức này là non-investment grade: là loại có rủi ro cao và không nên đầu tư, trong đó, mức từ B+ (S&P và Fitch), B1 (Moody’s) trở xuống phía dưới (thấp hơn) là không nên đầu tư! Trong đó có “vùng” rủi ro cao trước khi đến khuyến nghị là thuộc loại không nên đầu tư. VN duy trì trong vùng rủi ro cao trong một thời gian dài và đã tụt xuống mức khuyến nghị không nên đầu tư!

Advertisements