Tags

, , ,

1. Interest rate shift down: Đấu thầu TPCP gần đây thực sự như những bài test xu hướng. Người ta mong đợi vào một sự dịch chuyển tích cực trên yield curve. Phiên hôm qua chững lại ở kỳ hạn 2 và 3 năm, nhưng 5 năm tiếp tục giảm thêm 20bps còn 12.1%. Nhìn toàn cục, đó là một sự rớt rất mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây!

Trong đánh giá xu hướng xuống, loại dài hạn luôn có sự bứt phá trước. Nếu không có gì thay đổi, kỳ hạn ngắn hơn và tiếp tới lãi suất huy động sẽ có sự chuyển dịch gấp đôi một cách rất nhanh sau thời gian “quá độ”.

Quan sát trong quá khứ, khi loại 5 năm giảm xuống mức xung quanh 12%/năm, với những rủi ro và đặc thù về cấu trúc kỳ hạn ở TT VN, loại 2 năm sẽ sụt giảm tương ứng sau đó khoảng 2 – 3 tháng với mức LS xoay quanh tạo một spread khoảng 40 – 50bps (tức khoảng 11.5 – 11.6%) trước khi giảm về mức hợp lý đi kèm với sự sụt giảm của đường 5 yr. Nếu khi mức lợi suất này ổn định, lãi suất huy động trên thị trường sẽ giảm xuống với một spread khoảng 300bps (thấp hơn rất nhiều so với hiện tại!)

Tuy nhiên, tôi không chắc điều này sẽ xảy ra theo kịch bản, bởi đâu đó vẫn có yếu tố demand side sock trên thị trường bonds. Cụ thể, tỷ lệ bid-to-cover ration tăng đột biến lên từ 1.86 – 5.91 lần (bình quân trong vòng 1 tháng gần đây là khoảng 3 lần). Trong khi trên secondary market, loại 2, 3 yr là tương đối khan khi hầu như không có lực bán. Tôi không loại trừ yếu tố đầu cơ!

Quan sát thêm tỷ trọng của loại từ 5 – 7 năm (time to maturity) là tương đối lớn với khoảng 15%, loại 1 – 2 năm chiếm khoảng 30% và 2 – 3 năm thêm 20% nữa. Nhưng cầu vẫn cao, chứng tỏ xu hướng có thể đã được xác nhận.

Nếu xét về nhà đầu tư, có lẽ NHTM là “đạo diễn” thị trường này, thì điều này đúng ra phải diễn biến khác đi, tức là phải phân bổ lớn vào kỳ hạn ngắn hơn, tức là từ 1 – 2 năm, khi cơ cấu vốn của họ ngày càng dần thấp xuống (do đặc thù huy động ở VN). Nhưng hiện tại lại “đẩy giá” 5 yr. Có lẽ loại này được chọn vì có sự active trên market + tỷ trọng là thấp nhất (trong phân khúc từ 1 – 7 năm) + tỷ trọng bond maturity loại này lớn + duration tương đối lớn (tính từ “khủng hoảng” Lãi suất cao – đỉnh vừa rồi, khoảng 2 tháng) (changes in price is opposite direction against the multiply yield change by modified duration)

Xu hướng tiếp theo theo tôi là sự sụt giảm với một gather pace ở các kỳ hạn ngắn, hỗ trợ bởi: dịch chuyển đường cong hợp lý (vĩ mô), đầu cơ, thanh khoản thừa và dự phòng thanh khoản, cầu ngoại và cơ cấu lại danh mục. Và nền kinh tế đang chờ đợi điều này.

2. Monetizing debt (cont. previous post)
Một số diễn biến: [Cấp vốnTăng nợCấp vốn – Tăng nợ…]

“Diễn biến này cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn với số lượng lớn đang có vẻ như là một chính sách hỗ trợ cho sự thành công của Chính phủ trong việc phát hành trái phiếu. Nếu giả thiết này là đúng, việc các khoản tiền được chuyển từ Ngân hàng Nhà nước sang ngân hàng thương mại qua tái cấp vốn và sang Chính phủ qua mua trái phiếu chính phủ có thể sẽ khiến cho nỗ lực cắt giảm chi tiêu công bị suy giảm.”

Advertisements