Tags

,

1. Phiên Auction chiều nay trúng thầu với tỷ lệ 100% cho 3 nghìn tỷ TPCP ở 2 kỳ hạn. Lãi suất trúng thầu tiếp tục giảm mạnh với kỳ hạn 3yr là 12.70%, 5 yr là 12.65%. Tức giảm đến 30bps so với phiên trước. Tỷ lệ Bid-to-cover lên đến 591%! (Tức nhu cầu cao gấp 5 lần kế hoạch phát hành) Trong đó, có mức đặt lãi suất thấp nhất chỉ 12.3% đối với 3yr và 12.5% đối với 5yr! Điều này là quá tốt:

i. Tiền? Không thiếu, với tỷ lệ Bid-to-cover như trên, tức là có khoảng gần 18 nghìn tỷ đồng (“gần” 1 tỷ USD) chiều nay chồng sẳn và xếp hàng “chen chân” nhau để mua trái phiếu này, tranh mua quyết liệt, thậm chí còn “phá giá” với lợi suất sụt giảm rất mạnh, đặc biệt, đỉnh điểm của “phá giá” chính là lãi suất dự thầu thấp nhất là vô cùng thấp! Quả là vô tiền khoáng hậu!

ii. Triển vọng tích cực khi rủi ro của nền kinh tế đã được kỳ vọng giảm khi lợi suất TPCP giảm mạnh và nhanh (chỉ trong thời gian ngắn). Rủi ro kinh tế cũng như rủi ro vào đầu tư vào các tài sản khác theo đó giảm xuống. Bởi, tác động tham chiếu của lợi suất TPCP, lợi suất yêu cầu khi đầu tư vào assets (tiền gửi, cho vay, thị trường vốn của nhà đầu tư, ngân hàng, quỹ đầu tư (như tính hurdle rate) luôn lấy lợi suất TPCP làm tham chiếu (cộng thêm một premium tương ứng) Lợi suất TPCP giảm, ắt suất sinh lợi yêu cầu giảm (tất nhiên là trong đó có cho vay). Updated 17/06: Phiên auction ST bonds ngày hôm qua (16/6/2011) có tỷ lệ trúng thầu 98%. Tổng gọi thầu là 5000 tỷ, KL và LS trúng thầu là: 2yr 1905.8, 12,42%; 3yr 2000, 12,30%; và 5yr 1000 tỷ, 12,3%/năm. Lãi suất trúng thầu giảm mạnh từ 40 – 78bps so với phiên trước! Tổng KL đặt thầu lên đến 14.300 tỷ (gấp gần 3 lần!)

[Bên lề: Thông tin cho biết, phiên auction ST bonds chiều nay tương đối hấp dẫn khi diến ra sự “đua lệnh” mua bằng được của các chủ thể tham gia. Có tin rằng HNX “cảm thấy tiếc” khi BTC issue trong phiên này hơi ít! Mặc dù trước đó, có thông tin cho rằng sẽ có sự “bắt tay” của một số NHTM nhằm giữ giá ở mức tham chiếu 13% cho bond khi những phiên trước đó lực cầu mạnh và Lợi suất sụt giảm, đặc biệt là phiên đấu thầu của VBD. Tuy nhiên…]

2. Foreign investors: Khối ngoại mua bond là tất yếu khi lợi suất TPCP ở mức rất cao so với chi phí vốn USD. Điều này tăng đột biến khi tỷ giá càng ổn định hoặc VND tăng giá và đánh giá triễn vọng vĩ mô đang tốt trở lại (2-10yr spread đang ở mức 20bps, tăng lên sau khi giảm xuống dưới zero hồi giữa tháng 5). Dòng tiền đầu tư nước ngoài sẽ vào mạnh hơn và đó là cơ sở để tăng ngoại tệ cho đất nước (NHTM, DN và dự trữ ngoại hối của Chính phủ)

Nhắc lại một chút, giai đoạn 2008 và cả 2009, khối ngoại vốn mua bond rất nhiều trước đó đã bán tháo (do nước bản địa bị khủng hoảng nghiêm trọng, cần vốn, cũng như rủi ro của VN tăng lên) đẩy lợi suất TPCP lên cao ngất, có lúc lên 19 – 20%. Các bank trong nước có thanh khoản tốt đã tranh thủ mua nhiều vào và đó là câu chuyện “trứng vàng” trái phiếu năm 2009 (ie. Trường hợp 1 banks cỡ lớn mua bond với Yield bình quân khoảng 18%, Modified Duration của bond portfolio này bình quân khoảng 3, khi Yield (và LS) trên thị trường giảm xuống 7% (còn khoản 11%) thì Value of portfolio tăng khoảng 21%. Với danh mục trị giá gần chục nghìn tỷ, lợi nhuận là vô cùng lớn và có thể phân bổ dần cho các năm sau! Chưa kể, nếu là bond của foreign invetors thường có thời gian đáo hạn dài và duration rất lớn, giá tăng sẽ rất cao!).

Advertisements