Điểm tin xấu để thấy càng nhiều tin xấu càng bớt xấu, điểm tin tốt thuần túy VN, để thấy quá nhiều tin tốt sẽ là…

Đọc báo thấy khá nhiều tin, điểm một chút: Tình hình là, CPI tháng 6 dự đoán ở mức thấp hơn tháng 5 (!) GDP 6 tháng có khả năng tăng khoảng 5.6% (không giảm quá mạnh so với cùng kỳ năm trước). Dòng FII vào mạnh hơn, ODA giải ngân tốt, chưa tăng giá điện trong tháng 6, giá gas giảm. Về phía NH, Lãi suất liên NH giảm mạnh, thanh khoản hệ thống NHTM được cãi thiện, lãi suất thỏa thuận không thấy báo đăng thêm (!), tiền chảy vào trái phiếu nhiều hơn (và tiếp là CK?), không tăng DTBB và phát hành Tín phiếu (bắt buộc), SBV tiếp tục mua USD…Huy động VND đang có xu hướng tăng và cho vay VND đang giảm (trong tháng 5).

Về thủ thuật, tín dụng phi SX đang đợi tin tốt từ SBV, dù là xác suất rất nhỏ (nhưng không lo, đã chuẩn bị đầy đủ phương án “lách” nếu không duyệt).

Về kỷ luật thì cũng có giám đốc NH bị bắt vì…nhận hối lộ, tuy nhiên, SBV cần thiết “bắt” một vài NH huy động vượt trần với LS quá cao để cải thiện vấn đề tâm lý hơn!

Về triển vọng ngành nghề, ngành NH là xương sống, thế nên, khi một đại gia công bố tân Tổng giám đốc rất trẻ cùng với cái triển vọng nâng TTS lên đến 70 tỷ USD và tăng vốn lên 4 tỷ USD, chắc là thể hiện triển vọng quá tốt trong tương lai, không nói là dễ dàng!

Về CK, “Sell in May” quả là cú phốt, cũng bởi thế nên đã quá thấp, “bắt đáy” có lẽ cận kề, ít nhất thì cũng cho lớp dài hạn. Updated 02/06: thêm cái tin tốt nữa là thông tư 74, dù nó không có gì mới!

Về tình hình quốc phòng, cũng lộ ra nhiều tin rằng, vũ khí của chúng ta tương đối mạnh và có cả tàu chiến đang về cảng, tự chủ về số lượng tên lữa V.v… 🙂

Advertisements