Tags

, ,

Vậy là không gì hết nhé (không Tín phiếu, không trần LS cho vay)! Thị trường phán đoán nhiều hướng khác nhau. Nhưng còn một cái chưa thực hiện, làm giới forecaster “đoán ngắn, đoán dài” thì sao? Trả lời là: “công cụ bạo lực, một cách hành xử bạo lực với thị trường”

Còn đánh giá chung là… “Chính sách tiền tệ đang đúng hướng” – từ người đứng đầu NHNN.

Tôi thì đoán SBV có ý thế này, tăng trưởng tín dụng nhìn chung là không cao và cũng không có áp lực gì so với cái target cả năm cả. Mà thực tế, target vậy thôi – là mức maximum chứ chưa hẵn đã cứng nhắc. Tăng tín dụng đến 23/5 cũng vào tầm cỡ 6.2% (VND tăng 2,59%), vẫn rất nhỏ so với mức 20%. Cung tiền thì càng thấp hơn, hết 4 tháng đầu năm tăng chưa tới 1% trên chốt chặn 15 – 16%. Trong khi lãi suất mà cao quá sẽ squeeze các DN, “tiếng kêu ai oán” xuất hiện ngày càng nhiều.

Lãi suất sẽ ở mức cao, nhưng không quá cao, tức là cần phải giảm lãi suất hơn nữa. Hơn nữa, nếu tín dụng và cung tiền không tăng quá mạnh trong những tháng tiếp theo thì không việc gì phải dùng biện pháp mạnh khi lãi suất còn đang rất cao. Về lạm phát, tháng 5 tăng ở mức cao, nhưng không cao bằng tháng trước, theo nhiều dự báo, tháng tới sẽ tăng ở mức thấp hơn…

Mới đây một Dr. bên UBGSTC, trong một phát biểu cũng có implication rằng, chẳng ai giống VN, việc thắt chặt cũng nên “phân bổ” dần dần đều 4 quý! “Thắt” quá gấp không hẵn đã tốt.

[Các công cụ mạnh mang tính “bạo lực” hãy để đó, như tín phiếu bắt buộc, DTBB, khi cần, có thể thực hiện kèm với lãi suất tương đối tốt hơn, ie, tăng lai suất tiền gửi DTBB như đã từng làm hoặc phát hành tín phiếu lãi suất tốt – xem entries trước]

Advertisements