Tags

, ,

1. Interest Rate: Theo thông tin cập nhật, tình hình lãi suất trên thị trường liên NH đang giảm mạnh, hiện tại xoay quanh LS OMO, LS qua đêm chỉ ở mức 13 – 13.5%, 1w 15, 2w 16, 1m khoảng 17.5 – 18%. Đó là tính hiệu rất tốt trong nỗ lực giữ ổn định lãi suất. Điều này phần nào đã tác động đến LS huy động từ dân cư. Theo một số thông tin, LS thỏa thuận ở một số NHTM đã bắt đầu giảm, NHTM lớn không sẵn sàng nhận vốn với lãi suất cao tầm 17 – 18%. Có nhiều nguyên nhân, trong đó, nguồn tiền bơm mua ngoại tệ của SBV, nguồn tiền gửi của KH chạy vào NH và nguồn tiền được SBV điều hòa trên OMO cùng với Tái cấp vốn, chiết khấu với LS thấp. Ít nhiều, đã nhìn thấy được, SBV đang hướng đến điều hành chuyên nghiệp, cố gắng bảo vệ lãi suất mục tiêu (chính sách) thông quan các công cụ của mình, từ đó, tác động đến mặt bằng LS chung.

2. CPI. Theo nhiều “dự báo” của các chuyên gia, thì có…nhiều CPI tháng 5, tăng 2 – 2.5% cũng có, dưới 2% cũng có, rồi trên 1.5% hay dưới 1.5% cũng có. Tình hình là CPI tháng 4 đã tăng 17.51% vs cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, CPI của Yên bái tăng 1.2%, Long An tăng 2.35%, Hà Nội tăng 1.76%. Dù gì, thì nó cũng giảm so với tháng trước. [Updated 15h, CPI Tp.HCM tăng 2.38%]

3. Real Estate Loans: Tình hình lo ngại liên quan đến BĐS đang ở mức cao? Có lẽ con số tỷ lệ 22% (hay 16% đến cuối năm) đối với cho vay phi sản xuất không còn là quan trọng nữa. Quan trọng hiện tại là hệ thống NHTM ứng phó thể nào về những rủi ro từ cho vay này mang tới, một khi cho vay BĐS đỗ bể, với mức dư nợ cũng vào khoảng hơn 400 nghìn tỷ chiếm khoảng 17% tổng dư nợ cuối năm ngoái (riêng ở TpHCM, con số cho vay BĐS khoảng 97 nghìn tỷ, chiếm khoảng 12.5% tổng dư nơ, tính đến hết tháng 4.2011). NHTM sẽ không chịu nỗi, trước tiên là nợ xấu đến mất thanh khoản và khủng hoảng dựa trên nền tảng mất cân đối kỳ hạn trầm trọng (mismatch maturity) và thị trường BĐS đóng băng. Thử hỏi, hiện tại, các nhà đầu tư BĐS (vay tiền mua BĐS và bán lại), DN BĐS lấy gì để trả lãi và nợ gốc trong môi trường này! Chưa kể, khả năng vay thêm để hỗ trợ kinh doanh đang bị thu hẹp bởi những chỉ tiêu % trên! Đó là quả bom nỗ chậm!

Tôi nghĩ, SBV nên nhanh chống phân loại, gom vùng và có giải pháp đối với các NHTM có tỷ trọng cho vay BĐS cao ngay nếu không muốn một hiệu ứng Domino mang tên BĐS.

4. Illiquidity: TTCK đang giao dịch với Vol và Value thấp nhất từ trước đến nay, cộng cả hai sàn có lúc không đến 800 tỷ. Toàn TT chỉ là sự giữ lữa của của khoảng 10 trụ cột, còn lại, tất cả đều giảm với lực mua không có. Theo thống kê, 4 tháng đầu năm 2011 là giai đoạn thanh khoản kém nhất trong hơn 10 năm tồn tại của TTCK với quy mô giao dịch chiếm khoảng 0.14% vốn hóa thị trường. Sự nguy hiểm ở chỗ, tình hình này sẽ đi vào thảm họa cùng với hoạt động deleverage vốn đang ám ảnh các CTCK trong hai tháng qua và đỉnh điểm là hiện nay, và với thanh khoản như thế, “thảm họa” có thể sẽ hơn giai đoạn tồi tệ nhất trong thời gian qua. (Cũng là bởi cái dư nợ cho vay liên quan đến CK của NH và hoạt động overleverage của chính các CTCK!) (Nguồn chart: Thân Thị Thu Thủy, Tạp chí NH số tháng 4/2011 và tự tính toán)Tin nào vui hơn?

Advertisements