Tags

, ,

Báo VnExpress trích trả lời Pv của T.s Lê Xuân Nghĩa. Tôi ấn tượng nhất câu:

Trần lãi suất 14% một năm hiện nay quá thấp so với lạm phát kỳ vọng

Không lẽ lạm phát kỳ vọng (expected inflation) của VN trong năm tới lại cao đến mức đó?! Về tâm lý, điều này càng làm cho power bargaining của người gửi tiền cao lên và lại xuất hiện tình trạng tiền chạy “lòng vòng”

17.51% là con số quá khứ, có thể trong thời gian đó, người gửi tiền có lãi suất thực âm (negative real interest rate, tức gửi tiền vào tháng 4 năm ngoái), nhưng tương lai là chưa chắc! NQ 11 và quyết tâm của Chính phủ, NHNN trong việc kiềm chế lạm phát là thấy rõ và ghi nhận, tất nhiên, lạm phát sẽ giảm.

Lãi suất có thể cao, nhưng ở kỳ hạn ngắn, còn kỳ hạn dài, có thể thấp hơn, đó là điều hợp lý trong môi trường thanh khoản kém, lạm phát cao và có một yield curve ở dạng invert! (Ví dụ, tình hình sẽ ngược lại ở Mỹ, lạm phát kỳ vọng của họ rất cao trong tương lai, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 2%, trong khi đó, trong ngắn hạn, áp lực lạm phát là không có, lãi suất vẫn rất thấp)

Đúng ra, là một người tiếng nói có trọng lượng và được người dân dõi theo, ông nên nói rằng, lạm phát có thể lập đỉnh vào thời gian nào đó (tháng 4, 5, or 6), nhưng với mức lãi suất tiền gửi cao như hiện tại, người gửi tiền vẫn có thể đảm bảo thực dương trong tương lai. Hướng suy nghĩ của người dân hợp lý hơn trong việc xác định xu hướng lãi suất, cũng như bảo toàn vốn, đặc biệt là kỳ hạn dài hơn (từ 6 tháng đến 1 năm hoặc hơn)

Advertisements