Tags

, ,

Chuyện DN: Có một vấn đề thú vị, Google là công ty đang duy trì một lượng cash rất lớn! (36.7 tỷ USD, hải ngoại chiếm 16.9 tỷ), làm một cash-rich company! Vậy tại sao họ lại phát hành bond với khối lượng 3 tỷ USD? Việc công ty hoạt động hiệu quả, tăng nợ (D/E) là chuyện tốt khi gia tăng được lợi nhuận cho cổ đông! Nhưng với Google, với một lượng cash quá lớn, là chuyên không bình thường! Chuyện này đã xuất hiện trên blog của nhiều cây đại thụ như Greg Mankiw, CWS, MR, Ftalphaville, Sg…)
Họ vay dài hạn (three, five and 10 years), ngược với xu thế thị trường đang vay ngắn hạn và tài trợ dài hạn! Điều này là hoàn toàn phù hợp với tình trạng xuất hiện một steepen yield curve hiện tại! Thế mà Google làm ngược lại! Vì sao? Một số giải thích cho hành động này như sau:

  • Để tận dụng LS dài hạn hiện tại đang thấp, nhiều khả năng sẽ tăng lên trong tương lai và họ muốn “chốt” ở mức này. Điều này càng phù hợp hơn nếu Google hiện tại đang nhìn thấy một cơ hội đầu tư dài hạn (mua lại công ty, phát triển sản phẩm mới, …) với lợi nhuận thấy rõ (tất nhiên là rất tốt so với LS phát hành bond hiện tại) – tạo một spread ổn định.
  • Giả thuyết khác có thể là: tận dụng big cash hiện tại, Google được đánh giá rủi ro khá thấp (credit rating) khi phát hành, và họ sẽ được issue bond ở hạng AAA hay thấp hơn đi nữa, thì spread vs treasury bonds cũng sẽ tương đương AAA hoặc cao hơn những vẫn “tiết kiệm” được chi phí!
  • Loại AAA, 3yr, 5yr, 10yr hiện tại cao hơn so với TPCP cùng kỳ hạn khoảng 33bps, 43 và 58bps. Tức vẫn rất thấp. Trong khi đó, Earning yield (E/P) của Google năm ngoái là 5.6%, hiện tại 6.42% và forward khoảng 7.48%. Cao hơn rất nhiều so với debt, đây là cơ hội carry trade! Cũng tương tự, nếu Google có thể, đó là đầu tư vào chính mình (LBO themselves, tức issued bond để mua lại chính CP của mình!)
  • Một số cách giải thích: Phát hành nợ đồng nghĩa với nâng cao năng lực giám sát từ bên ngoài, hoặc họ nhìn thấy rằng, có nhiều cơ hội (đầu tư, mua lại, LBO) trong tương lai gần nên huy động vốn?
  • Tài khoản cash của Google chủ yếu ở công ty con ở hải ngoại, nếu chuyển vào Mỹ, họ sẽ chịu thuế 35% repatriation tax (hoặc đầu tư), do đó, họ sẽ huy động vốn với giá rẽ ở Mỹ cho những phi vụ của mình và kỳ vọng về chính sách giảm thuế trong tương lai?
  • Cũng có thể là họ sẽ dùng tiền ở nước ngoài để trả cho các khoản nợ hiện tại và bond này, sẽ không chịu thuế thay vì chuyển thằng tiền từ nước ngoài vào Mỹ?Hoặc kỳ vọng thuế sẽ giảm mạnh trong tương lai (khi họ chuyển cash về nước để trả cho các bond phát hành hiện tại đáo hạn!)
  • Một khía cạnh khác, phát hành bonds với 3 kỳ hạn trên (mỗi loại 1 tỷ) thì duration của danh mục này cũng khoảng hơn 5yr, sẽ chịu một spread xoay quanh 50bps như hiện tại so với TPCP cùng kỳ hạn 5 năm vốn đang ở mức thấp nhất trong lịch sử (Fed kích thích vay đầu tư), Google đang nắm trong tay nhiều cơ hội: LS tương lai sẽ cao lên, và tất nhiên, Google sẽ dùng cash mua lại bond với giá discount thu lợi nhuận (nếu thuế giảm thì cash chuyển về nước càng lợi hơn). Mặt khác, nếu USD tiếp tục tình trạng giảm giá, vay USD bây giờ và đầu tư vào tiền ở nước ngoài xem ra là một chiến lược tốt.

Quả là quyết định của một DN lớn như vậy, dù sao đi nữa, vẫn có lý do mà người ta tôn trọng và gán cho 2 chữ “thông minh” – thế mới đau đầu!

Advertisements