Tags

, , ,

SBV tiếp tục tăng lãi suất trên thị trường mở (OMO) lên 15%/năm, hôm nay, 17/5/2011. Tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt bằng lãi suất cao, đây là lần tăng thứ 9 kể từ tháng 10/2010. Tình hình đã quay trở lại năm 2008, mức 15%/năm đối với lãi suất cấp vốn của SBV là mức cao nhất kể từ 6/2008.

Trên OMO, tính từ đầu năm, SBV đã bơm ròng (net injected) 5.000 tỷ, trong tuần vừa qua, SBV đã bơm ròng hơn 2.100 tỷ, từ đầu tháng, net injected đã lên đến 40 nghìn tỷ. (Data: Reuter)

Có một tín hiệu tích cực là LS trên liên NH giảm xuống mạnh, khá sát với LS OMO trong vài ngày gần đây, điều này sẽ giải tỏa được áp lực lên lãi suất huy động tiền gửi. Có lẽ SBV đang tính đến việc “two side coin” của CSTT thắt chặt.

Việc bơm mạnh trên OMO đã giải nhiệt cơn sốt LS trên liên NH (kéo theo trên thị trường tiền gửi dân cư), cộng hưỡng với lực mua USD “túc tắc” của SBV trong thời gian qua đã giúp thị trường khôi phục thanh khoản. Nếu tiếp tục điều hành như thế này, cùng với CPI tháng 5 gây áp lực mạnh, có thể, SBV sẽ nâng DTBB. Việc quan trọng hiện tại, SBV phải cố “bảo vệ” được cái lãi suất chính sách của mình thể hiện qua thị trường liên NH, điều này may ra là nút gỡ cho bài toán lãi suất cho vay hiện tại!

Chỉ có điều, phải thật cẩn thận tránh tình trạng co cụm thanh khoản quá mức, bởi, khối lượng GTCG (TPCP, tín phiếu kho bạc) chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với cung tiền, SBV đang nắm giữ bao nhiêu GTCG trên hệ thống SOMA, SBV còn bao nhiêu tiền, dự trữ vượt mức đang duy trì ở mức nào là điều cần cân nhắc! [Updated 19/5: như những entries trước, tôi nghi ngờ về dự trữ vượt mứ c và tiền của SBV hiện đang rất thấp, điều này càng nguy hiểm khi đang dựa trên một tỷ lệ DTBB quá thấp, trong khi lượng GTCG cầm cố ở SOMA là khá lớn! Do đó, đây cũng là một nguyên nhân để tăng DTBB, tuy nhiên, vì thanh khoản đang “căng”, do đó, cần phải có nút “xã” plug-out – nhiều khả năng là modify Thông tư 13, TT19, như ở đây]
————-

Updated 19/05/2011: NHNN mua “túc tắc” là đây: Ngân hàng nhà nước đã mua 1 tỉ đô la Mỹ (Stox)

Xem thêm: Dilemma 3!; Dilemma 2!; Paradox!

Advertisements