Tags

Tình hình lãi suất tiếp tục là chủ đề nóng trên các mặt báo.  Vòng xoáy lãi suất cao chưa dừng (DDDN, CafeF); Căng thẳng vì tăng lãi suất (VnEconomy); Ngột ngạt trần lãi suất huy động: Đường còn rộng thì cứ đi! (VnEconomy)

Quan điểm chống lạm phát của lãi suất ở đâu? (LĐ): [Toàn bài thì rất vụng, “Quan điểm chống lạm phát của lãi suất” đâu chỉ thể hiện chừng đó, nhưng] Quan điểm áp trần lãi suất cho vay, mở trần huy động có thể xem xét lại. Có điều, trần cho vay là bao nhiêu, trầm này có bị “lách” như trần huy động? Chống lạm phát còn nằm ở cái trần cho vay này! Nếu thấp, chắc sẽ tăng cầu (đầu tư, tiêu dùng, nói chung là tín dụng) khi hiện tại đã rất cao nhưng vẫn vay! Mặt khác, đã thắt chặt sử dụng CSTT bằng lãi suất cao, thì tất yếu phải “thả” lãi suất cao!

Những gì đến tất yếu phái đển (xem entry Yield Curve – Not good)!

Có vấn đề quan trọng và rất khó, “được” các vị làm chính sách né tránh nhắc đến là nằm ở chỗ phân luồng, điều tiết dòng vốn chảy như thế nào! Thắt chặt, tất nhiên không thể cào bằng: Phó Thống đốc NHNN: Các ngân hàng cần rót vốn đúng chỗ (cũng như, giữa đầu tư, chi tiêu công với tín dụng cho khu vực khác,…)

Advertisements