Tags

Ngừng phát hành (thêm) tiền xu. Đọc báo thấy viết lung tung quá, ngừng phát hành chứ đâu phải ngừng lưu thông, cũng không có chuyện cất kho (sẽ giảm lượng tiền lưu thông). SBV đang trong quá trình nghiên cứu, không biết sẽ ra sao, có thể đổi “xu” cũ thành “xu” mới phù hợp hơn hoặc dẹp luôn. Nhưng chắc chắn là lãng phí!

Nói gì thì nói, chứ tiền xu phát hành cũng đã 8 năm từ 17-12-2003, nhưng khả năng sử dụng cũng như môi trường để sử dụng không được hỗ trợ, sẽ khó được đón nhận. Đặc biệt là lượng người (văn hóa) sử dụng phương tiện công cộng của VN còn ít: như đi xe bus, mua hàng tự động,…

Ngoài ra, tiền xu hiện tại, ngoài đồng 5 nghìn, 2 nghìn có thể dùng, các đồng còn lại có giá trị quá nhỏ để thực hiện một giao dịch sinh hoạt hàng ngày: đi xe bus, mua cafe, nước giải khát, mua bó rau,…phải dùng nhiều xu (tiền mất giá thì tất nhiên là do lạm phát tích lũy, 8 năm mất cũng khoảng 130% thôi!)

Không biết tổng lượng tiền xu trong lưu thông là bao nhiêu, nhưng chủ trương khi phát hành thì vào khoảng ¼ lượng tiền lẽ lưu thông, có điều tiền xu tôi thấy từ dân văn phòng, đến người nội trợ, ít sử dụng, công nhân thì chắc không rồi (vì không thuận tiện) vậy ai sử dụng? Hiện tại chắc “ngưng lưu thông” và nằm trong các con heo tiết kiệm hoặc kho ngân hàng (vậy hóa ra hay, chống lạm phát!!!) (hình: internet)

Advertisements