Tags

USD giảm vì kỳ vọng! Tất nhiên, tất cả các loại hàng hóa tăng, giảm đều là expectation cả. Downside risk đã hình thành, như thế có nghĩ là nắm giữ USD lúc này take risk rất lớn, đã khác trước đây, có lên mà không có xuống! Đó có phải là thành công của tất cả các giải pháp tài chính tiền tệ vừa qua?

Theo tôi, thì không, đó chẳng qua là động thái phía cung bán ồ ạt trước các áp lực hành chính. Tất nhiên, chẳng bao giờ bền vững. USD tuột dốc liên tục có điều gì mới đâu, nhìn ra thế giới, đồng USD từ sau khủng hoảng đều mất giá trầm trọng, thậm chí hiện tại, chỉ số USD (USD index, đo so với một rỗ 6 currency khác đang tuột xuống những kỷ lục) trong khi lại lên giá so với VND!

Hiệu ứng ban đầu này xuất hiện sau khi một loạt các giải pháp ban hành sau Nghị quyết 11: kết hối một phần, áp trần lãi suất USD đối với TCKT và dân cư ở mức thấp, chênh lệch lãi suất VND – USD ở mức cao, dẹp loạn thị trường tự do, thu hẹp thị trường vàng và tiến tới chuyển sang chế độ mua – bán thay cho gửi vay – gửi ở cả USD và vàng,…Tỷ giá giảm do điểm khác biệt duy nhất, lần này thực hiện triệt để hơn! Tức người đầu cơ đã biết sợ! Đó cũng là điểm yếu cả rất rất nhiều lần can thiệp trước đây: không đến nơi đến chốn!

Về những yếu tố cơ bản hỗ trợ giá VND vẫn rất mất cân đối, vẫn còn đó những mối lo lớn như nhập siêu và thâm hụt kép, dự trữ yếu, lạm phát cao, dòng vốn ngoại chưa thấy gì là tích cự (vốn đăng ký có tăng, nhưng vốn thực hiện đang là vấn đề cần quan tâm hơn). Do đó, lần “điều chỉnh” lần này phần lớn đến từ tâm lý!

Nói như vậy để thấy rằng, tâm lý, hay niềm tin vào VND hiện tại sẽ đóng vai trò quan trọng và đi đầu, phản ánh đầu tiên vào sự biến động hơn là những giải pháp cơ bản mang tính cấu trúc của nền kinh tế, vì điều này hàm chứa một chiến lược, tầm nhìn dài hạn, cần có thời gian chuyển biến. Điều này cũng có nghĩa, còn đó những mối lo và thực sự không tốt khi VND tăng giá quá mạnh trong một thời gian ngắn (gây thiệt hại cho một bộ phận kinh tế, người dân) mà không đến từ vĩ mô. Điều này chắc sẽ xuất hiện ý nghĩ tiêu cực: chính sách stop-go và không chắc chắn được việc duy trì được bao lâu! (vốn đã xuất hiện từ những lần can thiệp trong quá khứ)
————

USD black market giảm mạnh? Tại sao? Nguyên nhân tác động mạnh nhất để giá giảm mạnh là đã xuất hiện tình trạng xuất khẩu lậu vàng lớn khi giá vàng trong nước đang thấp hơn giá thế giới (mặt khác, xuất khẩu vàng chính thức lại gặp phải mức thuế 10%!) Điều này cũng một phần làm cho tiền đồng càng căng thẳng và tất nhiên càng đẩy giá USD xuống khi NHTM xem xét lại việc dùng VND để mua USD.

Nói về việc mua USD, nhiều khả năng SBV sẽ vào cuộc gom USD. Như đã nói ở trước, điều này sẽ bơm tiền, đặc biệt khi tiền đồng đang quá căng thẳng!

Advertisements