Tags

,

Chúng ta thường nghe các thuật ngữ về các thị trường mới nỗi như: Emerging Markets, Advanced Emerging Market, Secondary Emerging Market, Frontier Emerging Markets. Cách phân loại “thị trường mới nỗi”, “tiền mới nỗi” của một số tổ chức lớn như MSCI, FTSE đều xếp VN vào loại Frontier Emerging Market (“Tiền mới nỗi”. Họ dựa vào quy mô, các thể chế, độ minh bạch, khả năng xâm nhập thị trường của nhà đầu tư,… để phân loại (nói chung, Thị trường “Tiền mới nỗi” kém hơn thị trường mới nỗi). Cách phân loại của 2 tổ chức lớn như sau (source MSCI and FTSE):

Một số ETF vào các thị trường tiền mới nỗi như: Guggenheim’s Frontier ETF (FRN); MENA (Middle East and North Africa) gồm 3 fund: PowerShares MENA Frontier Countries ETF (NasdaqGM: PMNA), Van Eck Global’s Market Vectors Gulf States ETF (NYSEArca: MES) và WisdomTree Middle East Dividend ETF (NasdaqGM: GULF); Africa And Beyond có Van Eck’s Market Vectors Africa ETF (NYSEArca: AFK), State Street Global Advisors’ SPDR S&P Emerging Middle East & Africa ETF (NYSEArca: GAF); iShares MSCI South Africa ETF (NYSEArca: EZA); Market Vectors Vietnam ETF (NYSEArca: VNM); Global X FTSE Argentina 20 ETF (NYSEArca: ARGT); XVTD

Ở Việt Nam, có 2 ETF khá nỗi tiếngVNM và XVTD, trong VNM có danh mục với 71% giá trị tại Việt Nam và 29% ở nước ngoài. Đối với nhà đầu tư VN, có thể không thể mua những ETF này, nhưng theo dõi biến động giá của chúng sẽ giúp hỗ trợ một số thông tin về xu hướng các chỉ số trong nước. Bởi vì, giá của ETF này sẽ tracking theo chỉ số TTCK trong nước với tỷ trọng là phần lớn CP có vốn hóa lớn, thứ 2 là nhà đầu tư nước ngoài rất “nhạy” với tình hình hướng đi sắp tới của thị trường chính của các ETF này.

Advertisements