Tags

Stop! Sau nhiều giai đoạn “ngăn sông, cấm chợ”, có thể sắp đến lúc SBV chính thức ra lệnh ngừng nghiệp vụ huy động và cho vay vàng. Thị trường vàng đang hẹp dần từ khi cấm sàn vàng, cấm kinh doanh vàng TK và thông tư 22 ra đời, rồi chờ đợi về việc mua bán vàng miếng,…

Về phía NH, trước đây là việc cấm kinh doanh vàng trên tài khoản và đóng cửa sàn vàng (Thông tư 01/2010), đóng sàn vàng …đã thu hẹp lợi nhuận của các NH (các NHTM có nhiều hoạt động kiếm lời dựa trên chênh lệch giữa giá quốc tế và giá trong nước (sau khi trừ các fee và tax liên quan) như: vàng cân đối – mua tài khoản, bán vật chất (trong nước); kinh doanh sàn vàng, nhập vàng,…sẽ bị ngưng (đặc biệt khi giá vàng quốc tế là lệch khá xa so với trong nước). Hiện tại thì các NHTM chủ yếu thu thêm lợi nhuận từ vàng thông qua việc mua/bán chênh lệch giá giữa các vùng/tỉnh thành trong cả nước (ie Hà Nôi, TP.HCM) và chênh lệch giá giữa vàng nguyên liệu và thành phẩm. Chưa kể đến một số NHTM lỗ lớn do “mang” rủi ro thua lỗ do phát sinh thêm trong việc kinh doanh vàng trên tài khoản và nghiệp vụ sàn vàng (bán khống, cho KH vay vàng bán), trong khi, giai đoạn đóng sàn vàng là giai đoạn giá vàng thế giới tăng như vũ bảo. Kết quả, một số TK “bị cháy” nhưng cho tới giờ vẫn chưa giải quyết được. Điều này cũng tương tự việc một số NHTM đã sử dụng room trong việc chuyển đổi vốn từ vàng sang VND phục vụ cho vay! (chuyển lại là một vấn đề!). Cấm huy động – cho vay, vàng sẽ được chuyển sang giao dịch mua – bán. Nhưng vẫn chưa rõ ràng với quyết định quản lý mua – bán như thế nào và có bán, thì cũng bán cho SBV. Như vậy, các nguồn lợi từ vàng đối với banks xem như chấm hết!

Đối với điều hành CSTT, nếu một số lượng vàng được bán ra, rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến cung tiền VND. Trước đây, người có tiền chuyển vào trú ẩn ở vàng có thể là một kênh hấp thụ cung tiền VND quá lớn (có tác dụng tích cực cho kiềm chế lạm phát). Giờ, nếu không đầu tư vào vàng, chắc sẽ tìm kênh khác khi chuyển thành tiền đồng (như BĐS) hoặc gửi vào NH. Nhưng vấn đề là, NHTM sẽ không dám mua vàng, có mua, sẽ mua cho SBV, điều này có nghĩa là SBV sẽ tăng cung VND, sẽ có nhiều tác động. Nhưng dù gì, khi quy về một mối (VND) từ vàng, USD, SBV sẽ dễ sàng điều hành chính sách của mình hơn, VND sẽ có giá trị hơn, ổn định hơn. Hiện tại, SBV đang có dự địa lớn cho việc tăng DTBB! Nếu SBV không mua? (hoặc mua nhỏ giọt) Chắc có hiện tượng xuất khẩu lậu (khi giá trong nước tụt xa so với giá thế giới – đây cũng là lá chắn khiến người dân không giữ vàng, thất thu thuế, hoặc kinh doanh trá hình – kiểu như vàng miếng “lai” nữ trang!). Nếu SBV cover số vàng trong nền kinh tế bán ra – tức đổi bằng tiền đồng, với lãi suất khá cao, sẽ có vấn đề là SBV sẽ sử dụng số vàng này như thế nào cho có lợi, chưa nói là lỗ, mặc dù đã làm được một việc là đưa vốn vàng vào sản xuất, phát triển kinh tế.

Đối với người dân, cũng như USD, nhu cầu găm giữ vàng sẽ giảm xuống (tất nhiên, những ai xem vàng là protect cho lạm phát thì vẫn có quyền giữ, đó là tất yếu, nhưng động cơ sẽ giảm xuống! Nếu người dân nắm giữ vàng cũng lo khi cất trữ ở nhà, mặt khác, muốn gửi ở các banks chắc phải tốn fees! Và không phải nói, mọi việc ở đây đều mang tính cưỡng ép!

Việc gì cũng có chi phí đánh đổi. Lợi ích xã hội, ổn định vĩ mô là cần thiết, nhưng trước tiên, đã có sự hy sinh của những người xem vàng là kênh trú ẩn chính đáng cho việc bảo toàn sức mua của họ (càng có ý nghĩa hơn khi mức tăng thu nhập không cao bằng sự mất giá) chỉ vì sự không quản lý được một đại bộ phận kiếm lợi từ đầu cơ vàng (cứ xem là nhu cầu không chính đáng) trong đó có chính NHTM!

Updated 21/4/2011: Theo thông tin nhận được, có khả năng, SBV “sẽ ngưng” hoạt động huy động – cho vay vàng theo nhiều giai đoạn, trước tiên là không cho các NHTM huy động và cho vay vàng lẫn nhau, đối với huy động từ dân cư, các NHTM sẽ có thời gian 2 năm để tất toán hết các khoản huy động theo lộ trình, khoản nào đến hạn sẽ không được nhận lại,…Nhưng trước tiên, có lẽ SBV cần ban hành thêm một “trần” lãi suất huy động vàng ở mức rất thấp!

Updated 22/4/2011: Ngân hàng sẽ ngưng cho vay vàng từ 1-5 (SaigonTimes) – Từ 1.5 sẽ ngưng cho vay vàng, các ngân hàng sẽ có lộ trình 2 năm để tiến tới ngừng huy động vàng, tức là đến tháng 5-2013. Có điều lạ:

Một ý kiến nữa được đưa ra trong cuộc họp đó là các ngân hàng sẽ không nhận giữ giùm vàng cho người dân kể cả có thu phí

Updated 04/5/2011: Ngân hàng sẽ ngưng cho vay vàng từ 1-5 (SaigonTimes) – Quyết định chính thức:  Thông tư 11/2011/TT-NHNN ngày 29/4/2011, quy định từ 1/5, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng, trong vòng 1 năm tiếp theo, chấm dứt cho vay vàng (khác với thông tin ban đầu là trong vòng 2 năm, có thể do hầu hết các chứng chỉ tiền gửi vàng là ngắn hạn , Và tương ứng, hầu hết các khoản cho vay tương ứng đáo hạn trong năm, tỷ lệ vàng tồn kho cũng lớn, ie Eximbank)

Advertisements