Tags

, ,

1. Có dấu hiệu cho thấy, trần lãi suất hiện tại có thể không giữ được (và có thể sẽ tăng lên!) Với diễn biến hiện tại: Lãi suất OMO, lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn tăng cao cộng hưởng với cung tiền giảm, thanh khoản khó khăn với lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao (từ 19% trở lên) trong thời gian khá dài, đấu thầu TPCP thất bại với tỷ lệ trúng thầu thấp, đường cong lợi suất tịnh tiến nhanh lên phía trên. Trong khi đó, nguồn huy động ổn định từ dân cư vẫn chịu trần lãi suất ở mức 14% (flat), tín hiệu ban đầu xem ra đã quá sức chịu đựng, buộc phải tăng thêm, đó là: tăng lãi suất không kỳ hạn lên cao, lãi suất liên ngân hàng không giảm, lãi suất “thỏa thuận” vượt trần quy định diễn ra thường xuyên hơn với mức từ 15 – 17%/năm! Hơn nữa, áp lực lạm phát tăng mạnh và tác động ban đầu của hàng loạt mặt hàng tăng giá khiến người gửi tiền bắt đầu mặc cả và sẵn sàng chuyển đến NHTM có lãi suất cao hơn!

Thắt chặt tiền tệ, tất yếu sẽ dẫn đến phản ứng lãi suất tăng cao trong ngắn hạn để cân bằng cung – cầu tiền. Yếu tố tiếp theo là khả năng chịu đựng của nền kinh tế, sự thắt chặt quá mức, nền kinh tế không chịu nỗi (squeeze) những cú shock này và rơi vào khủng hoảng.

2. Đường cong lợi suất (Yield curve) trái phiếu chính phủ luôn là một trong những chuẩn để phán đoán sức khỏe kinh tế vĩ mô cũng như những chuyển biến chính của nền kinh tế (thanh khoản, dòng tiền, lãi suất, cùng với các thị trường khác như TTCK, BĐS,…)

Điều lo ngại nhất vẫn là một YC bất bình thường, khi kinh tế phát triển ổn định/nhanh sẽ có một đường cong dạng Normal/steep yield curve, tức đường cong với lợi suất thấp ở các kỳ hạn ngắn và tăng dần lên ở các kỳ hạn dại, phù hợp vơi cấu trúc kỳ hạn và cấu trúc rủi ro của lãi suất. Việt Nam luôn không có biểu hiện của loại này mà chủ yếu là Flat Yield curve, chuyển sang Humped Yield Curve và “đỉnh cao” là Inverted Yield Curve như giai đoạn 2008! Sau đó là khủng hoảng nghiêm trọng [TTCK sụt giảm mạnh]]

Yield Spread Curve (Đường màu xanh là Gov. bond Yield 1Y, đường màu đỏ nhạt là 5Y và màu gạch là 10Y. đường màu đỏ đậm là đường VNIndex, source: Bloomberg)

CPI tháng 1 tăng 1,17%, tháng 2 tăng 2.09%, tháng 3 dự kiến khoảng 2.2%, cả quý 1 CPI tăng khoảng 6.15%, cùng với tác động của việc phá giá VND rất mạnh đã làm mục tiêu lạm phát cả năm 7% là rất khó đạt được. Đẩy lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp tăng mạnh.

Trái phiếu sụt giảm mạnh (lợi suất tăng lên) Yield curve đang dần dần chuyển từ một humped yield curve sang hình dạng flat-invert yield curve với spread ngày càng thu hẹp giữa short-term end vs long-term end! Điều này là do chính sách, SBV tăng mạnh LS chính sách, phản ứng trái phiếu ngắn hạn tăng lợi suất ngay lập tức cộng hưởng với thanh khoản thu hẹp (mất cân đối kỳ hạn, nợ xấu, thắt chặt tiền tệ), gia tăng lực bán đẩy lợi suất cao hơn. Đối với kỳ hạn dại, áp lực lạm phát quá lớn đẩy lợi suất dài hạn tăng lên theo nhưng trung hòa một phần bởi sự phân bổ tài sản vào loại này trước những bất ổn của nền kinh tế nên độ dốc của đường này (loại ngắn hạn tăng nhanh hơn dài hạn nhưng cả hai đều tăng cao) chưa quá cao (inverted) cho thấy triển vọng nền kinh tế dù duy trì tăng trưởng ở mức cao nhưng chứa đựng nhiều bất ổn trong trung hạn. (GDP Growth Projections for 2011 của các tổ chức “quen thuộc” nước ngoài: RGE, 6.9%; DBS, 6.9%; ADB, 7.0%; WB, 7.0%, IMF, 6.8%; EIU, 7.0%, Credit Agricole: 6.5%, của Chính phủ là 7 – 7.5%)
Spread tăng lên mạnh từ tháng 2! (source: Bloomberg)

[Nhắc lại, vừa rồi, trong công cuộc chống lạm phát (Tighten Policy), SBV đã tăng mạnh các loại lãi suất chính sách lên đên 12%, trong đó lãi suất tái chiết khấu tăng giật cục (huge) từ 7% lên 12% gây “tưởng nhớ” vào tháng 5/2008, SBV cũng đã tăng từ 6% lên 11%/năm. Lãi suất Tái cấp vốn (Refinancing Rate) tăng liên tục lên 12%/năm. Những phản ứng này là hoàn toàn trùng với tình hình thị trường: thanh khoản kém (kể cả funding lẫn change to cash), lãi suất huy động thời điểm tháng 4/2008 cỡ 14%/năm và nhanh chống tăng lên mức 17 – 18% sau đó khoảng 1 tháng. Lãi suất cho vay tăng từ 20% lên 23 – 25%/năm, lạm phát đạt đỉnh ở mức 27% vào tháng 7/2008! Thị trường trái phiếu hình thành một Yield curve nghịch “hoàn hảo”, nguy hiểm là lúc đó, YC chuyển rất nhanh, từ flat sang humped và cuối cùng ở dạng Inverted khá lâu. Hậu quả, kinh tế trong suy thoái.]

Những phản ứng tiêu cực trên thị trường trái phiếu báo hiệu điều không lành cho nền kinh tế và TTCK. Inverted YC đang trong xu hướng hình thành?

————–

Xem thêm: