Tags

1. Chuyện gần đây một số NHTM tăng LS không kỳ hạn (non-term saving/current/Demand account) lên mức 8 – 9%/năm! Tôi thấy rất lạ vì từ trước đến nay chưa bao giờ có chuyện lãi suất không kỳ hạn tăng cao lên đến 6 – 14%/năm như vậy!

2. Chuyện tăng cao này có thể do chính sách điều hành của SBV? Hầu như SBV đã “bịt” hết tất cả ngỏ huy động chính của NHTM (từ TCKT & Dân cư) với lãi suất “trần” cho tất cả các NHTM trong một thời kỳ thắt chặt mạnh mẽ (tăng LS OMO, Tái cấp vốn, tái chiết khấu) cùng với giảm cung tiền. Tất yếu là lúc thiếu thanh khoản/NHTM này quá “vất vã” chạy vốn, họ chỉ còn cách tăng cái nào còn có thể tăng, nhất là các NHTM nhỏ!

3. Chính sách tiền tệ, lý thuyết cho thấy rằng, không thể điều hành CSTT bằng cách kết hợp hai mục tiêu (trung gian) là cung tiền và lãi suất để đạt đến mục tiêu (cuối cùng) là giá cả và sản lượng mà không hy sinh điều gì! Giảm cung tiền tất yếu phải chịu lãi suất cao (đường cung dịch chuyển sang trái) và ngược lại, muốn giảm lãi suất, phải linh hoạt cung tiền cung ứng đầy đủ! SBV muốn thắt chặt cung tiền cùng với muốn giảm lãi suất. Tất nhiên sẽ méo mó và phát sinh nhiều “ý tưởng” khác biệt!

4. Các NHTM này tăng vì có thể họ đã thiếu vốn trầm trọng! Mặt khác có thể lượng tài khoản tiền gửi rút gốc linh hoạt chiếm vị thế lớn ở NHTM này, nên khi thông tư 04 ban hành, áp lực đáo hạn các tài khoản này là rất lớn. Hơn nũa, trong tính toán, có thể, lãi suất Không kỳ hạn này so với LS qua đêm trên liên NH là một trời một vực (khoảng 3% so với mức trên 20% trong thời gian qua) nên họ nghĩ rằng có thể tăng không kỳ hạn để giảm áp lực vay liên NH (tuy nhiên, trong hệ thống NH, loại KKH không có nghĩa là bất ổn định nếu không có sự chạy đua, bởi, lượng tiền này vào và ra luôn ở mức gần như cân bằng và duy trì ổn định, trả lãi suất cho loại này mang tính chất dài hạn hơn so với lãi suất phải trả cho vốn vay nhất thời trên thị trường liên ngân hàng, một phần vì ổn định (số tổng) nên các NHTM vẫn sử dụng một phần để cho vay)! Cũng có thể là họ tận dụng cơ hội này với một “phát kiến” gây sốc nhằm thu hút nguồn vốn, kiểu như một NHTM trước đây đã làm!

5. Lãi suất cho vay khó giảm! Các NHTM đang tự đẩy nhau vào cảnh càng khó khăn hơn. Từ chuyện tăng LS cá biệt này, cho thấy hệ thống NHTM tiềm ẩn “điều gì đó” nguy hiểm! Có lẽ, SBV nên vào cuộc!!!

———–

6. Hậu quả là không lường được, lượng tiền không kỳ hạn bất ổn định, nếu đã xuất hiện tình trạng dịch chuyển (cạnh tranh) lượng tiền này từ NHTM này sang NHTM khác là một rủi ro quá lớn (còn lớn hơn so với tiền gửi tiết kiệm dịch chuyển). Nếu tăng LS lên, tạo ra sự cạnh tranh, thì các NHTM khác buộc phải tăng, và…

Tăng LS không kỳ hạn với mức lớn, đồng nghĩa chi phí vốn sẽ tăng lên mạnh (lâu nay, nguồn tiền này chiếm khoảng 20 – 30% nguồn vốn, như làm một phần làm giảm chi phí vốn bình quân của các NHTM, khi tăng lên, tất nhiên chi phí sẽ tăng mạnh) và rất nhạy cảm với một số NHTM yếu về nguồn thu nhập, chủ yếu tập trung vào thu nhập từ lãi (đặc biệt là NHTM nhỏ).

Udated 08/04/2011: Lãi suất không kỳ hạn tiến sát 14% (CafeF)

Advertisements