Trên Global Macro Monitor có số liệu về trạng thái đầu tư quốc tế của Nhật năm 2009. Nhật là quốc gia có đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới, khi giá tri tài sản ròng ở mức (dương) 2.86 nghìn tỷ USD trên tổng tài sản đầu tư lên đến 5.96 nghìn tỷ USD! (trạng thái của Mỹ năm 2009 là âm 2.7 nghìn tỷ)
Rút vốn: Vì thế cho nên, một khi quốc gia này có “biến cố” gì, lập tức những quan ngại về việc rút vốn ở phạm vi toàn cầu (trong đó có VN, Nhật hiện là nhà đầu tư lớn thứ 4 vào VN). Dòng vốn sẽ quay trở về làm nhiệm vụ tái thiết quốc gia. Đó cũng là lý do đồng Yen tăng giá? Như sau trận động đất lịch sử Kobe 1995? (TTCK sụt giảm nghiêm trọng, nhưng đồng Yen tăng giá)

Điều này cộng hưởng với quan ngại nợ chính phủ của Nhật lên đến 220%GDP, chủ yếu là nợ trong nước (bằng việc phát hành các trái phiếu có lãi suất thấp)

Tác động của việc rút vốn có thể đến từ khu vực Debt (trong đó Mỹ là một trong những con nợ lớn nhất), và khu vực Châu Âu (đang khủng hoảng nợ mà Nhật là một trong những cứu cánh)!

Đồng Yen tăng giá lại tác động mạnh đến nền kinh tế có khuynh hướng xuất khẩu hỗ trợ tăng trưởng của Nhật làm cho TTCK nước này bị sụt giảm

———-

Updated: Sự chuẩn bị của BoJ: BoJ sẽ bơm tiền không hạn chế? CAB (BoJ’s Current Account Balance) tăng mạnh (mức hiện tại còn cao hơn cả mức vào lúc BoJ điều chỉnh lãi suất cơ bản xuống 0 – 0.1% và ban hành gói kích thích kinh tế cuối năm trước) báo hiệu một động thái bơm thanh khoản không hạn chế cho thị trường trước bất kỳ diễn biến bất thường nào. Điều này đã đẩy JGBs giảm xuống mạnh ngay lập tức! Các NHTM sẽ có “cash in hand” để sẵn sàng ứng phó! (xem thêm: BoJ releases $265bn to calm markets – FT)

Chart Soure: 4castweb.com

———

Updated: The Impact Of Japan’s Earthquake On The Economy (Business Insider)

[Updated 18/3/2011] Đồng Yen tăng giá kỷ lục và Interventions: G7 can thiệp, đồng Yen giảm (Saigon Times), BOJ bơm thêm 25 tỷ USD (DVT)

Advertisements