Tags

Inflation is a two sided coin: inflation decreases or policymakers overreact!

Việc nâng lãi suất tái chiết khấu lên là một chính sách đúng và cần thiết, tất nhiên chính phủ sẽ khó khăn hơn khi đấu thầu trái phiếu nhưng điều này phù hợp với mục tiêu giảm chi tiêu công để chống lạm phát.

Tuy nhiên, sẽ gây khó khăn cho thanh khoản và tín dụng nền kinh tế khi quá mức (ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp), nên tính hai mặt sẽ rất nguy hiểm! Hy vọng SBV đã tính toán kỹ! Chính sách tài khóa thắt chặt là đúng hướng (MOF), nhưng cần thời gian trường kỳ và đang lấy ngắn nuôi dài (ưu tiên cho những dự án có thể tạo dòng tiền vào nhanh hơn), nhưng nếu CSTT (SBV) thắt chặt quá đột ngột, “bầu sữa” nền kinh tế không còn thì sẽ dẫn đến phá sản và sẽ gây nên stagflation (lãi suất Tái chiết khấu/Tái cấp vốn cao mặt tích cực là hạn chế dòng tiền vào đầu tư công/DNNN, hạn chế chi tiêu khu vực Chính phủ do hạn chế việc phát hành TPCP, nhưng khu vực DN tư nhân vẫn rất cần vốn).

Việc xác định “liều lượng” thuốc như thế nào cần phải tính toán kỷ. Như SBV đã từng công bố, CSTT có thể làm giảm cung tiền khoảng 70 nghìn tỷ đồng, nhưng liệu với những giải pháp quá chặt, có thể sẽ làm giảm nhiều hơn do doanh nghiệp không chịu đựng nỗi chi phí quá cao. Động thái vừa tăng lãi suất (gián tiếp) và trực tiếp từ giảm cung tiền trên OMO sẽ tác động cực mạnh! Điều này cộng hưởng từ bản chất vốn rất yếu do thanh khoản khiến các NHTM co cụm lại phòng thủ với việc tăng tỷ lệ dự trữ lên. Trong tình hình bất ổn, điều này là phù hợp và rõ ràng, so với trước đây, hiện tại, các NHTM chuyển tài sản sinh lợi thành thanh khoản càng khó khăn hơn!

Mới đây, Mr. Governor úp mở về việc tăng dự trữ bắt buộc! DTBB là công cụ CSTT thuộc loại mạnh nhất, bởi nó vừa tác động đến MB và tác động đến số nhân tiền tệ (MM), một khi tăng lên, sự tác động càng đột ngột hơn! Lại càng phải thận trọng!

Hình như dạng chính sách “stop-go” đang hình thành trở lại!

————-

Updated 13h12 14/03/2011: Cung tín dụng nên bao nhiêu? (Trong dài hạn) – tăng trưởng không quá 20%

Advertisements