Tags

,

Với lãi suất tương đối tốt và ổn định, dòng tiền bắt đầu quay vào kênh ngân hàng (Deposit) và Fixed Income. Với khoản tiền lớn, lãi suất có thể trên 14%, thậm chí là 17 – 18%/năm dưới nhiều cách, trong khi đó, GBs yield cũng dao động từ 12 – 15%/năm. Đó cũng là chiến lược phân bổ tài sản tối ưu trong giai đoạn này, một Conservative Porfolio.

Suất sinh lời của 3 kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong 1 tháng qua (tuy nhiên, tình hình sắp tới, USD và Vàng sẽ khó có lợi suất cao trước sự kiểm soát chặt chẽ của SBV) – Tiết kiệm, kênh đầu tư sáng sủa nhất?

Các chiến lược “vào” Deposit/Fixed Income:

Nhà đầu tư cá nhân quan tâm nhiều đến saving deposit. Giải pháp toàn diện để chuẩn bị dòng tiền cho việc cover các CP giá rẽ, đồng thời tận dụng được lãi suất tiền gửi cao là phân bổ tiền gửi theo chiến lược ladder (bậc thang) dưới dạng nhiều kỳ hạn khác nhau từ ngắn đến dài với mỗi khoản bằng nhau.

Đối với nhà đầu tư lớn, các GBs short-term sẽ được xem xét khi lợi suất tăng mạnh (áp lực thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất chính sách của SBV đã đẩy lợi suất ngắn hạn tăng mạnh, trong khi đó, lợi suất long-term cũng tăng tương đối mạnh trước áp lực lạm phát phù một số có danh mục cân bằng – quan tâm nhiều đến long-term.

Trong xu thế lạm phát tăng mạnh cùng với áp lực về thanh khoản, lợi suất tăng cao, đối với cá nhà đầu tư (tổ chức) chứng khoán, có lẽ đang cơ cấu lại danh mục với tỷ trọng bond/deposit cao hơn, chiến lược lựa chọn sẽ là duration ngắn! Vừa tăng thu nhập vừa dễ dàng tạo thanh khoản sẵn sàng tăng tỷ trọng stock trong danh mục.

(Riêng bản thân các NHTM có tiềm lực vốn đủ mạnh, sẽ lựa chọn Chiến lược Barbell (kết hợp chuyển đáo hạn về phía trước và chuyển đáo hạn về phía sau với tỷ trọng nhỏ hơn) Danh mục ngắn hạn cung cấp nguồn thanh khoản cho ngân hàng, trong khi đó danh mục dài hạn được sử dụng để đem lại nguồn lợi suất đang cao.)

Trên thị trường TPCP, khối lượng giao dịch đã khởi sắc, đó là một sự phân bổ lại (Duration and weight)! Cùng với tiền gửi NH đang vào mạnh! TTCK có lẽ sẽ illiquidity trong một thời gian đủ dài chờ đợi các tính hiệu tích cực từ vĩ mô, đặc biệt là lãi suất và lạm phát.

Advertisements