SBV lại tiếp tục tăng các lãi suất chủ đạo nhằm thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ bằng lãi suất cao: Lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng đều tăng lên mức 12%/năm. Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm, SBV tăng LS tái cấp vốn, tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ.

Lãi suất cơ bản vẫn ở mức 9%/năm.

 

 

 

 

 

 

Trước đó, nhằm điều tiết lượng cung tiền thông qua thị trường mở (OMO), SBV cũng đã tăng lãi suất trên OMO lên đến 12% vào ngày 22/2.

Bên cạnh mục đích thắt chặt tiền tệ khi Trước đó, sau khi tăng 2 loại LS chủ chốt là Tái cấp vốn và Thị trường mở, thị trường “phản ảnh” rằng, các NHTM vẫn còn “kẻ hở” là kiếm lời và đẩy lãi suất lên cao thông qua sử dụng nghiệp vụ Tái chiết khấu với SBV, làm dòng vốn không đi đúng mục đích!

Hiện tại, xét trên, toàn thị trường, các mức LS chính sách và lãi suất huy động (14%/năm) đã xích lại gần nhau, các NHTM chỉ còn cách kiểm soát và cân đối các khoản giải ngân (cho vay) trong tương quan với huy động, tạo nên trạng thái thanh khoản vững chắc hơn, đồng thời cũng dễ dàng có thể giảm mặt bằng LS thị trường xuống khi nhu cầu vay giảm và dòng tiền chảy vào hệ thống nhiều hơn.

Một điểm nóng nhỏ là lãi suất liên ngân hàng (đáp ứng thanh khoản và có thể dùng để kiếm lời) có thể sẽ lên cao! Tuy nhiên, đây chỉ là tình bình thường trước những cú sock chính sách thắt chặt của các Central bank, và nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường khi thanh khoản được cân đối.

———

[Updated 18/3/2011] Lãi suất liên ngân hàng tăng lên trên 20%/năm (VnExpress)

Advertisements