Vào thời điểm hiện tại (2/3/2011), spread giữa HSX và HNX (thể hiện qua Ratio HSX/HNX) rất lớn và lớn nhất từ trước đến nay, tỷ lệ này đã tăng mạnh liên tục từ tháng 8/2010, một sự bất thường!. Trong xu hướng giảm, HNX đã giảm quá mạnh! Tại sao?

1. Chất lượng các CP ở sàn HNX thấp, dẫn đến khi thị trường không tốt, HNX giảm mạnh? Các Sectors của HNX hiện tại là kém hấp dẫn (rủi ro)?

2. Biên độ (downside) của HNX lớn?

3. Cách tính giá trị trung bình cho mỗi mã tham chiếu càng làm cho chỉ số HNX giảm mạnh hơn trong các phiên tiếp theo đối với thị trường downside! (Bởi vì, khi giảm mạnh, các CP thường có sự hồi phục về cuối phiên tùy mức độ, nhưng giá bình quân thì luôn thấp, mở phiên tiếp theo, thị trường “khởi động” với mức giá thấp hơn.

4. HSX (Vnindex) thực chất là giảm, nhưng chỉ số HSX “được” giữ điểm do một số mã có MKC lớn?

 

 

 

 

 

 

 


 

Nếu Tỷ lệ này có thể như một tín hiệu cho sự suy giảm mạnh của các CP có MKC thấp/trung bình (Mid, SmallCap) thì:

Do đó, vì tỷ lệ này lên quá cao nên sẽ có sự điều chỉnh, đó là sự hồi phục của các Mid, SmallCap một cách mạnh mẽ, trong khi các LargCap không có khả năng tăng mạnh?!

Nếu lấy HNX làm chuẩn thì HSX là bao nhiêu, ex: average at 3.11, thì HSX khoảng 300!!! Tuy nhiên, tại thời điểm HNX thấp như hiện tại gần nhất thì tương đương với tỷ lệ 2.9!

Nếu lấy HSX là tín hiệu dẫn dắt thị trường thì HNX có thể sẽ hồi phục lên mức tương đương với 116.5 điểm tại mức ty lệ này cao nhất có thể trong quá khứ (3.9) và mức 147 nếu quay về tỷ lệ trung bình!

Advertisements