Tags

, ,

Chúng ta không lo thiếu cung USD: Trong phiên họp của Chính phủ và ban hành Nghị quyết (11/NQ-CP) về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó có các vấn đề liên quan đến ổn định tỷ giá và quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã có thêm một số thông tin quan trọng:

Trên TTO, trích lời PTT Nguyễn Sinh Hùng, lượng USD trong các NHTM rất lớn – nhưng không bán! (chưa kể Dự trữ ngoại tệ của SBV):

Hiện nay số dư tài khoản ngoại tệ của doanh nghiệp và ngân hàng thương mại còn tới 21 tỉ USD, tại sao lại để tình hình ngoại tệ căng thẳng vì doanh nghiệp giữ không bán, sợ lại có sự điều chỉnh. Như vậy ngân hàng phải minh bạch để tạo ra sự bình ổn, tạo niềm tin, từ đó doanh nghiệp bán ngoại tệ và đồng tiền “chạy”

Còn về phía Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, họ nói Việt Nam còn dư 2,5- 3 tỉ USD tổng lượng tiền cung so với cầu.

Trước đây, một báo cáo về tình trạng tỷ giá của Việt Nam luôn chịu áp lực lớn, có một ý đáng chú ý đó là: tỷ giá căng thẳng (VND mất giá) là do cán cân vãng lai được bù đắp bằng thặng dư tài khoản vốn (về số liệu) nhưng thực tế không như vậy vì USD lại chuyển vào trong dân, doanh nghiệp (dollar hóa):

Nguyên nhân nằm ở chỗ thặng dư tài khoản vốn lại không được dùng để tài trợ cho thâm hụt tài khoản vãng lai vì tình trạng đô la hóa.

Vậy thì Chính phủ nên yêu cầu kết hối một cách nhanh nhất, có chế tài đối với việc găm giữ và giao dịch bằng USD trong nước đối với người dân, khuyến khích (hỗ trợ và ưu đãi) DN thanh toán bằng cách ngoại tệ thay thế khác (cũng như công cuộc chống lạm phát, chống đầu cơ, găm hàng các hàng hóa khác vì mục tiêu ổn định kinh tế đất nước, thì ngoại tê – USD cũng phải vậy). Xem xét lại việc nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ (như siêu xe), trong hoàn cảnh khó khăn phải ưu tiên USD cho việc tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội.

Về phía SBV có thể tăng Dự trữ bắt buộc đối với USD, giảm LS tiền gửi USD tại NHTM xuống mức thấp, có thể là xuống 3% rồi đến 1% (như đối với cách làm với các tổ chức kinh tế).

Đồng thời phải làm quyết liện, bơm USD không hạn chế một khi căng thẳng, làm một cách mạnh mẽ chứ không “kéo dài lê thê”, nhỏ giọt như các đợt trước đây, như thế mới tạo ra downside risk lớn cho tỷ giá và những ai nắm giữ ngoại tệ, từ đó tác động tới ý thức rủi ro của họ.

Trong vài ngày gần đây, vấn đề tỷ giá đã bắt đầu giảm nhiệt, thông tin hỗ trợ là nhập siêu trong hai tháng đầu năm chỉ ở mức 1.8 tỷ USD (giảm 25% so với cùng kỳ 2 tháng năm 2010 là 2.4 tỷ USD). Xuất khẩu tăng nhanh hơn nhập khẩu: Tổng kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đạt 12.34 tỷ USD tăng 40.3% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu đạt 14.17 tỷ, tăng 26.8% so với cùng kỳ (nguồn: AVSC).

Về vấn đề vàng: Chính phủ đã quyết tâm làm mạnh tay:

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trong quý 2/2011 trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới

Nhu cầu vàng của VN năm 2010 là hơn 80 tấn: Năm 2010 [Việt Nam] tiếp tục được xếp trong tốp các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao về vàng. Với mức tiêu thụ về đồ trang sức: 14.4 tấn và mức tiêu thụ vàng miếng, thỏi: 67 tấn, tổng cộng mức tiêu thụ là 81.4 tấn tăng 11.4% so với mức 73.3 tấn năm 2009 (vfp.vn)

Advertisements