[Tiếp link trước] Những chính sách chống lạm phát. Lần đầu tiên, thấy ở VN có các nhận định, đo lường tác động của các biến vĩ mô đến lạm phát và CPI được công bố ra bên ngoài. Hôm trước, có đọc được bài này của tác giả Nguyễn Vạn Phú, giờ…!

Giải pháp lần này là giảm tổng cầu bằng lãi suất cao, giảm cung tiền, giảm chi tiêu, đầu tư:

Thắt chặt chính sách tài khóa (tighten fiscal policy)

Chính sách tài khóa để giảm tổng cầu. Thứ nhất là tăng thu ngân sách. Thứ hai, phấn đấu đạt mục tiêu bội chi ngân sách không quá 5%, thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội đưa ra. Thứ ba, sẽ xem xét, sắp xếp lại danh mục đầu tư của năm 2011, những dự án công trình nào thủ tục chưa xong sẽ chuyển sang năm sau, công trình nào hiệu quả không cao sẽ dừng lại. Thứ tư, sẽ tiết kiệm chi thường xuyên 10%.

Chính sách tiền tệ thắt chặt (tighten monetary policy)

Kiểm soát tín dụng trong năm 2011 tăng dưới 20%, thậm chí ở mức 18% – 19% để tác động giảm tổng cầu, thay vì định hướng 23% đưa ra trước đó.

Tính toán mà ông Giàu đưa ra: “với việc giảm tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20% (so với kế hoạch là 23%) thì sẽ giảm khoảng 50.000 tỷ đồng. Cùng với 4 giải pháp về chính sách tài khóa sẽ giảm được trên 60.000 tỷ đồng nữa, cung tiền sẽ giảm khoảng trên 100.000 tỷ đồng” và

“Nếu giảm tổng cầu khoảng trên 100.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 30% – 40% là nhập khẩu thì tự khắc sẽ giảm nhập siêu 3 – 4 tỷ USD, tạo được tác động tốt cho thị trường ngoại hối và chính sách tỷ giá

Về tác động của việc tăng giá xăng dầu và điện, vốn rất nóng trong thời gian gần đây, Theo Ts. Lê Xuân Nghĩa:

Nếu điều chỉnh xăng lên mức giá cơ sở là 19.200 đồng/lít thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 0,51%. Giá điện nếu điều chỉnh tăng 40% sẽ làm tăng CPI lên 1,6%, còn nếu điều chỉnh tăng 20% sẽ làm tăng CPI lên 0,74%. Cộng cả 3 yếu tố là điều chỉnh xăng dầu lên mặt bằng giá cơ sở, điều chỉnh giá điện tăng 20% và tỷ giá USD/VND tăng 9,3% như vừa qua, sẽ làm CPI tăng lên khoảng 2,3 – 2,4% trong năm 2011.

Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng đã lường trước tác động của phá giá đến CPI.

Những giải pháp này, trong ngắn hạn tất nhiên sẽ tạo nên những khó khăn, về phía các DN sẽ bị Squeeze, thậm chí là những cú shock lớn!

Về giải pháp vốn, hơn bất kỳ lúc nào, khi đã có những động thái thắt chặt (tài khóa và tiền tệ) là lúc đặt TTCK vào một vị thế mới vô cùng quan trọng: là kênh cung cấp vốn cho DN thay cho Ngân hàng.

Điều này hoàn toàn có ích và tích cực: DN cần vốn phải minh bạch, nâng cao năng lực, giải pháp định hướng hoạt động, chiến lược rõ ràng để huy động vốn. Về phía NĐT, sẽ bỏ vốn vào DN hiệu quả, minh bạch. Cũng là lúc, giảm rủi ro cho TTCK (từ nợ nhiều, quản lý chưa tốt, sang nợ ít, minh bạch, hiệu quả!)

Advertisements