Tags

SBV tăng Lãi suất Tái cấp vốn (LS TCV) từ 9% lên 11%. Xét trên kịch bản bình thường thì điều này là rất bình thường khi LS chiết khấu đã tăng từ ngày 7/1/2011 – trên OMO, SBV đã mua GTCG với mức này. Về cơ bản, LSTCV luôn lớn hơn hoặc bằng LSCK. Và thông tin này như là một thông báo hợp thức hóa bình thường.
Kịch bản không bình thường? Đó là chỉ tăng LSTCV mà không tăng LSCB cũng như LSCK (mặc dù LSCK đã tăng lên). Điều này tôi đi theo hướng như thế này: SBV muốn giảm mặt bằng LS trên thị trường xuống bằng cách:

Tăng hoạt động tái cấp vốn/chiết khấu bên cạnh hoạt động OMO: thị trường TCV/CK của VN có thể nói là chưa mạnh, các NHTM chủ yếu tập trung vào chiết khấu GTCG qua hoạt động OMO. Khi thiếu thanh khoản, các NHTM phải dùng GTCG (chủ yếu là TPCP) Repo với SBV, như vậy, NHTM nào nhiều TPCP có cơ hội vay với giá rất rẽ (trước là từ 7%, sau đó lên 11% như hiện tại), tuy nhiên, do chênh lệch giữa LS liên NH, LS huy động và LS chiết khấu quá lớn nên các NHTM nhiều TPCP có được một khoản lợi nhuận cao từ chính SBV cấp cho! Tạo nên sự méo mó.

Hơn nữa, OMO chỉ dành cho những NHTM nhiều GTCG và đó tất nhiên là NHTM lớn, thanh khoản tốt, giá vốn tốt (huy động LS thấp). NHTM nhỏ thì ít GTCG vì thanh khoản không tốt, giá vốn cao (nên mua nhiều TPCP càng bị lỗ), càng ít được vay vốn trên OMO, do đó, phải vay lại vốn trên thị trường liên ngân hàng từ các NHTM lớn (có thể vay vốn trên OMO) càng đẩy lãi suất lên cao. Đặc biệt, một khi thiếu vốn, các NHTM lớn lại “chèn ép” bằng cách chỉ cho các NH thiếu vốn vay với kỳ hạn dài (lãi suất cao, 15 – 20%) mà không cho vay kỳ hạn ngắn (O/N, 1w, giải quyết tạm thời thanh khoản), điều này làm cho chi phí vốn bình quân tăng lên trong thời gian dài và đẩy LS cho vay nền kinh tế tăng lên. Đồng thời, để bù đắp thiếu hụt thanh khoản, họ chỉ còn cách tăng LS huy động nền kinh tế (từ 14% trở lên, vẫn có lợi) (chưa kể, khi tăng LS huy động lên thì để có lợi, các NHTM chỉ còn cách cho vay lãi suất cao chứ không thể mua TPCP!)

Khi tăng thêm hoạt động Tái cấp vốn, tất cả các NH, kể cả nhỏ, đều có thể vay thêm SBV nếu như không vay được vốn trên OMO và Thị trường liên ngân hàng bằng cách cầm cố bộ hồ sơ tín dụng tốt (NH nào cũng có!). Tái cấp vốn có kỳ hạn dài, đảm bảo sự ổn định vốn cho NHTM.

Có thể tới đây, SBV sẽ đẩy mạnh hoạt động này. Khi LSTCV và Lãi suất huy động thu hẹp lại ( 11% và hơn 14%), nếu NHTM vì lý do như trên mà không vay được thanh khoản cũng có thể vay bằng tái cấp vốn thay vì tăng LS huy động bằng mọi giá.

Tất nhiên điều này sẽ đảm bảo thanh khoản đến với các NHTM, giảm lãi suất liên ngân hàng cũng như là lãi suất huy động đối với nền kinh tế.

Bình đẳng hơn giữa các NHTM: Trước đây có nhiều ý kiến về việc SBV cho vay trên OMO với LS quá thấp dẫn đến việc cho không lợi nhuận cho một số NHTM nhiều GTCG, hoạt động hỗ trợ của SBV phải qua nhiều trung gian mới đến các NHTM thực sự cần hỗ trợ, đẩy chi phí lên cao.

Một điều cần lưu ý nữa là: Có thể giảm được dư nợ tín dụng USD khi LS hoán đổi ngoại tệ của NHTM với SBV còn ở mức thấp la 8% (các NH sẽ hạn chế cho vay USD để hoán đổi lấy VND khi lợi nhuận tốt hơn)

Lo ngại về cung tiền tăng khi SBV tăng cường bơm vốn qua cả hai kênh Chiết khấu và Tái cấp vốn? Theo tôi, SBV có thể giải quyết một cách linh hoạt hút tiền về và bơm tiền ra khi cần thiết. Điều này là do, sau khi Thông tư 13 (và 19) có hiệu lực, số nhân tiền có thể đã giảm tương đối lớn do các NHTM phải tăng cường thanh khoản, đặc biệt là hướng vào mua trái phiếu, do đó, cung tiền cũng bị hẹp lại và theo sát với tiền cơ sở (MB) cái mà hằng ngày SBV tăng/giảm qua hoạt động OMO.

Sắp tới SBV có thể sẽ tăng LSCB lên (có thể là trong tháng 3). Hiện tại chưa tăng có thể do LSCB thường được hiểu ngầm như một LS tham chiếu để các NHTM cho vay, khi tăng lên sẽ tạo tâm lý là SBV muốn tăng LS lên (nhạy cảm). Trong khi hoạt động chiết khấu, tái cấp vốn là hoạt động hỗ trợ của SBV, SBV muốn hỗ trợ mạnh hơn!


Như vậy, đây là tín hiệu tốt cho thị trường?

Trong khi đó, trên tờ FT lại nhận xét theo hướng “Một thuốc chữa cho bá bệnh” (và có lẽ là câu cửa miệng của giới nước ngoài!): tăng LS này như là một đảm bảo của SBV về việc chống lạm phát, đặc biệt là sau khi phá giá VND. Điều này làm cho lãi suất cho vay tiêu dùng tăng lên, hạn chế chi tiêu và do đó, giảm mặt bằng giá cả!!!

Vấn đề tăng LS (chính sách) luôn luôn là tín hiệu của thắt chặt vì hạn chế việc sử dụng vốn khi giá vốn tăng lên. Tuy nhiên, lần này còn đạt được sự hài hòa cần thiết trong hệ thống NH. Do đó, vấn đề còn lại là sự linh hoạt của SBV trong việc rút/bơm tiền qua các kênh này. Trong giai đoạn này, khi lạm phát tăng cao, SBV thừa biết rằng, tăng cung tiền (dài hạn) là một thảm họa!

—————

Updated 10h49 18/2/2011: Trên SGTT có một bài viết có câu rất hay: Lãi suất bất bình đẳng và “tái cấu trúc” tư duy

Xem thêm:

Advertisements