1. Cohen Experiences (Via Pragcap): Những chia sẽ của Mr. Cohen – nhà quản lý khối tài sản khổng lồ. Những trãi nghiệm đầu tư và những đánh giá về thời cuộc, chứng khoán, kinh nghiệm,…trong thế giới đầu tư toàn cầu. Có những điều cần học hỏi.

Tôi cũng thích nhất là câu: “Leverage, concentration and illiquidity are the three things that can kill you”

Leverage là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp lên thiên đàng nhưng cũng có thể xuống địa ngục, đặc biệt khi không có biện phát hedging cũng như là kỹ luật!

Concentration Đa dạng hóa luôn là bài học đầu tiên đối với ai theo nghiệp đầu tư. Tuy nhiên, đôi lúc vì những lý do gì đó (lòng tham, insider info, liều lĩnh hay niềm tin vào CP nào đó quá mạnh mẽ) sẽ khiến bạn đầu tư quá mức vào một/một vài CP nào đó cũng sẽ quá rủi ro nếu không có sẵn chiến lược thoát hiểm/phòng hộ.

Illiquidity đây là điều tồi tệ nhất đối với tất cả nhà đầu tư! Cho dù trạng thái (position) là gì đi nữa, thì bạn sẽ phải buông xuôi (…) trong thị trường kém thanh khoản, không có người mua!

2. Bài trên đọc được từ hôm qua, hôm nay có thểm hai link favourite nên post lên luôn:

Did Goldman Sachs Kill AIG? (Barry Ritholtz)

How Goldman Killed A.I.G. (William D. Cohan, NYT)

————

Từ đó, cũng thấy rằng, TTCKVN, thị trường có một số bộ phận cần nhiều hơn những sản phẩm trong khi lại thiếu công cụ phòng hộ, cơ sở hạ tầng, pháp lý,.. cũng như phần lớn còn lại là trình độ, hiểu biết của nhà đầu tư còn hạn chế thì tốt nhất nên phát triển một cách từ từ/chưa nên. Nếu có, chỉ làm lợi cho một bộ phần nào đó!

Advertisements