Sau khi SBV phá giá VND, động thái của khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng liên tục 4 phiên! Đối với các quỹ ETF cũng thế, đã rớt khá mạnh.

Chỉ xét riêng vấn đề phá giá, có phải nhà ĐTNN đang: (1) lo ngại rủi ro hay (2) chỉ là động thái “đi ngược kỳ vọng” thông thường cùng với việc phân hóa mạnh/tái cơ cấu danh mục?

(1). Rủi ro nào liên quan? Có lẽ, đối với NĐTNN, vấn đề vĩ mô là lạm phát có thể tăng mạnh khi tăng tỷ giá (cùng với khả năng tăng giá của các mặt hàng cơ bản như điện, xăng dầu, than…) cũng như là khả năng tiếp tục phá giá còn bỏ ngõ, lãi suất ở mức quá cao và khả năng giảm còn rất khó. Vi mô là DN sẽ khó khăn [cùng với lãi suất cao] với tỷ giá tăng (chi nhập khẩu tăng – đặc biệt là các HĐ đã ký trước đây, chi phí trả nợ USD đến hạn – vay trong năm 2010).

Về chính tài sản của họ, cũng có thể những phản ứng tiêu cực như trên của NĐTNN là thực sự do lo ngại (nhưng trong ngắn hạn) khi thiệt hại thấy rõ là quy đổi NAV sang USD cũng như là tốn thêm vài % nếu muốn chuyển lợi nhuận về nước, đối với nhà đầu tư/quỹ có nhiều cash (USD) thì ít thiệt hại hơn/có lợi khi quy đổi sang VND, nhưng nếu đang nắm giữ nhiều CP thì NAV rõ ràng là sụt giảm.

(2). Đây cũng là một sự kiện để họ dễ dàng thực hiện tái cơ cấu và mua vào với giá tốt các CP cơ bản tốt. Thực sự thị trường đã phân hóa rất mạnh theo triển vọng của các DN. Triển vọng chỉ số Index thì tốt (ở mức thấp so với quá khứ và kỳ vọng chung của TT), nhưng triển vọng DN (cái mà NĐTNN mua) thì khác nhau hoàn toàn (tốt có nhưng xấu thì rất nhiều, nên nhớ, tăng trưởng trong năm trước cao, nhưng là cao so với mức thấp/rất thấp trước đó do khủng hoảng và thực sự là chưa bền vững về doanh thu, thị trường, ẩn chứa rất nhiều rủi ro…) dẫn đến sự phân hóa mạnh mẽ. Đó cũng là một trong những lý do khiến Chỉ số index tăng/không giảm mạnh nhưng giá trị DM của NĐT thì ngày càng “teo” lại và khối lượng duy trì ở mức rất thấp.

Với các ETF vào VN, giá cũng biến động theo NAV. Như ETF VNM giảm hơn 9% chỉ trong nữa đầu tháng 2. Và những thách thức, lo ngại có thể như ở đây. (Cùng với xu hướng thoái vốn ở các Emerging Market? FT, NHD Money)

Diễn biến giá VNM (Market Vectors Vietnam ETF) và XVTD (DB X-trackers FTSE Vietnam Index ETF) (Click for enlarge graph)

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements