Hôm qua trong chương trình Thời sự, ông Lê Đức Thúy đăng đàn cho biết nhận định của mình về tỷ giá và lạm phát (sau đợt phá giá vừa rồi)

Ông Thúy cho rằng, phá giá như vậy là “đủ” và có thể sẽ không có thêm đợt nào (lớn) trong năm nay, vì mức giá hiện tại là mức giá hợp lý của thị trường! (Ông đã báo thế thì chắc là thế cho dù có là giá hợp lý hay không! Ở đây, ông Thúy cũng muốn “chặn” cạnh trên để làm giảm áp lực đầu cơ – tỷ giá phi chính thức tăng lên?!)

Về tác động đến lạm phát (CPI), ông cho rằng, một mô hình nghiên cứu trước đây (chắc lúc ông còn tại vị bên SBV) thì “cứ mỗi 1% VND giảm giá, có thể tác động làm tăng chỉ số CPI lên từ 0.15% – 0.2%”. (Mô hình như thế nào thì không biết, nhưng có thể tin vì ở VN chỉ có SBV và UBGSTC mới có đầy đủ các dữ liệu, thông số vĩ mô liên quan để dự báo)

Tôi nhớ, trước đây, trong đợt phá giá VND trong tháng 8/2010, một kinh tế gia của Barclays Capital cũng có tính toán: “every 1% move higher in the dollar-dong rate adds roughly one-seventh of a percentage point to inflation” (tức khoảng 0.15%)

Hai nhận định xem như tương đồng!

Đồng thời, ông Thúy (chắc là lỡ miệng) đã nhân lên gần 10 lần (cho xấp xỉ lần phá giá lần này) là: “Nếu phá giá VND 10% thì CPI có thể tăng lên từ 1.5 – 2%”. Cho nên, sau đó ông trấn an bằng một câu nghe rất “chói” (người không vui chắc là SBV – cơ quan điều hành và quản lý!! Xem thêm trước đây): đại loại là lần này: đợt tăng tỷ giá lần này có thể tác động không lớn khi thị trường đã giao dịch với mức giá gần như là giá “chợ đen” trước khi có đợt phá giá lần này! (tức các NHTM và DN đều “lách” từ lâu và cơ quan quản lý đều biết!)

Advertisements