Tags

,

1. Các E.M. chống lạm phát. Lạm phát bùng phát sau khủng hoảng đã được quan tâm đúng mức, cộng với vấn đề giá lương thực tăng cao cùng với áp lực từ dòng vốn ngoại gây áp lực mạnh lên lạm phát. Giải pháp là thắt chặt tiền tệ – tăng lãi suất (và sẳn sàng tăng) và ban đầu đã có kết quả tốt.

Vấn đề của VN thì khó khăn hơn khi tốc độ tăng trưởng chưa thể gọi là cao quá (như TQ, Ấn độ) trong khi CPI và đặc biệt là Lãi suất ở mức quá cao!

Quan trọng hơn, hiện tại, có vẽ, hình như chúng ta chưa xác định được hướng trọng điểm (chiếc đủa thần) để mà chống lạm phát cũng như còn đang tranh cải/đổ lỗi về nguyên nhân gây ra nó!

2. Vấn đề phá giá VND tuần trước, có nhiều ý kiến lo ngại rằng, có thể làm bùng phát lạm phát khi chi phí nhập khẩu cùng với chi phí vay USD (trước đó – trả nợ, dư nợ USD tăng mạnh trong năm 2010) tăng lên. Điều này càng gây áp lực hơn nữa là giá cả các hàng hóa trên thế giới không ngừng tăng.

Một số ý kiến cho rằng, mức giá trước khi devalued vốn đã được phản ánh và ghi nhận (tại DN), phá giá chỉ là hợp thức hóa trên giấy tờ, nên tác động không lớn.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh tích cực, VN là nước nhập siêu, phần lớn nhập cho tiêu dùng, cho nguyên vật liệu, đầu tư (dẫn đến nhập siêu lạm phát) thì khi tăng tỷ giá, bài toán nhập khẩu sẽ phải tính toán cận trọng, hơn ai hết, các DN tự biết rằng, hạn chế nhập, hạn chế đầu tư cùng với tìm nguồn hàng hóa thay thế trong nước lại mang một ý nghĩa quá tốt (tương tự đối với người tiêu dùng). Hàng hóa nội địa sẽ lên ngôi, ít nhập khẩu lạm phát hơn, cán cân thương mại tốt hơn, dự trữ ngoại hối tốt hơn, tỷ giá ít căng thẳng hơn,…

Hơn nữa, việc ổn định tỷ giá SBV đang thực hiện tất nhiên sẽ tính đến bài toán đáp ứng VND, SBV có lẽ đã sẵn sàng cung VND để cover hết USD bán ra (DN, người nắm giữ qua NHTM), làm cung thực của dòng tiền nền kinh tế tăng lên cũng như cầu thực giảm xuống sẽ có tác dụng làm giảm lãi suất [nếu xem động thái găm giữ ngoại tệ đã hạn chế bớt một phần cung tiền cho nền kinh tế, cũng như đẩy cầu VND tăng lên]. Khi LS VND giảm xuống (do cung/cầu) sẽ tác động trở lại giảm lạm phát.

Advertisements