Tags

CPI: Thông tin gần nhất, CPI VN tháng 1/2011 tăng 1,74% MoM và tăng 12,17% YoY, nguyên nhân? Rất…phổ biến. Trong link này cũng có “khuyến nghị”

Liên quan: Inflated expectations and spare capacity concerns

Đọc bài này có nói đến “năng lực sản xuất dự phòng” (spare capacity) [để hấp thụ gọi kích thích kinh tế khổng lồ trên phạm vi toàn cầu] quá yếu là nguyên nhân làm gia tăng lạm phát (lõi, core) và lạm phát kỳ vọng (expectation). Do đó, vấn đề lạm phát hiện tại không chỉ dừng lại ở vấn đề sự gia tăng giá cả hàng hóa (lương thực, dầu,…) trên trường thế giới (Inflation is more than a commodity problem)

Khi Mỹ, Nhật và các quốc gia khác sử dụng gói kích thích kinh tế, dòng vốn nóng cũng theo đó tràn ngập qua các thị trường mới nỗi, ở các thị trường này, dòng tiền đổ vào nhưng “năng lực dự phòng” (hệ thống cơ sở hạ tầng, năng lực sản xuất, quản lý, pháp luật), cạn kiệt, lạc hậu sau một quá trình phát triển và suy thoái đã không thể hấp thụ nỗi gây nên lạm phát. Tình trạng dự báo sắp tới phần lớn là positive output gap (chưa biết đã là đỉnh hay chưa!) (Một cách để xác định năng lực thực sự từ đó xem xét liệu nền kinh tế hiện tại có phát triển quá mức so với khả năng có thể của nó hay chưa, các nhà kinh tế sử dụng output gap để đo lường, output gap là chênh lệch giữa actual GDP growth và GDP growth có thể của một nền kinh tế (potential output) tính theo %, nếu output gap dương thì kinh tế phát triển quá năng lực, hay quá nóng (do kích thích),…

Rising core inflation, near-closed output gaps, and rising inflation expectations


Điều này liệu có lo ngại nào cho Việt Nam sau một giai đoạn phát triển với tốc độ trên 7%. Điểm đầu tiên cần chú ý là cung tiền và cung tín dụng, với sự mở rộng quá mức, liệu năng lực của nền kinh tế có hấp thụ nỗi? Chúng ta đã biết lạm phát cao thế nào sau giai đoạn 2007 – 2008, đó là đỉnh điểm của tăng tín dụng kích thích kinh tế (sau giai đoạn phát triển yếu kém trước 2002 hợp với sự gia tăng nhanh chóng của dòng vốn ngoại đổ vào (chúng ta gia nhập WTO) càng làm cung tiền tăng gia tăng (Chính sách đẩy mạnh xuất khẩu cùng với hỗ trợ cán cân thương mại (thâm hụt) buộc NHNN phải bơm tiền đồng mua ngoại tệ): chúng ta đã “khóa van” không kịp!

Nhắc lại để thấy rằng, nếu sắp tới, vấn đề spare capacity không được hoạch định như là một chính sách phát triển dài hạn cùng với nhiều dự báo cho rằng, dòng tiền ngoại sẽ vào mạnh trong năm 2011, liệu, những mục tiêu tăng trưởng về tín dụng và cung tiền hiện tại có phù hợp?

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng core CPI của VN khoảng 7,5% (trong CPI cả năm 2010 là 11,75% tăng lên) nhưng không biết xu hướng (thay đổi của core CPI là thế nào)

———

Thêm thông tin này nữa: Oil ‘could hit $200 a barrel’ says investor Jim Rogers. và trong khi đó Will $100 Oil Hurt the Economic Recovery của ML

Advertisements