Tags

Thấy news này khá thú vị nên đăng lên.

High Return: Trong năm 2010 Fed đạt “lợi nhuận” khoảng 80,9 tỷ USD, tăng 56% so với năm trước (53,4 tỷ, trong một thập kỹ qua, lợi nhuận bình quân gần 30 tỷ)! Một con số khổng lồ (nó còn lớn hơn con số lợi nhuận của hệ thống NH ở Mỹ tính trong cả 3 năm rồi!). Tất cả như một dòng tiền khổng lồ đổ vào tài khoản của Fed. Trong khoản lợi nhuận này, Fed sẽ chuyển khoảng 78,4 tỷ cho BTC (dành phục vụ cho người nộp thuế).

Khoản lợi nhuận này chủ yếu đến từ 76,2 tỷ lợi nhuận từ OMOs (GSE’s MBS, US treasuries, GSE debt, năm trước là 49 tỷ); 7,1 tỷ từ các khoản giải cứu (bailt-out) các công ty bị mất thanh khoản trong khủng hoảng (LLCs), 2,1 tỷ từ chương trình tín dụng mở rộng cho AIG, 1,3 tỷ từ cổ tức ưu đãi của AIA và ALICO; 0,8 tỷ thu từ chương trình TALP, phí khác, các khoản thu từ Swap line với các CB khác là 0,6 tỷ.

Trong khi đó, Chi phí lớn nhất là trả lãi dự trữ (IOR/IORE) và các khoản tiền gửi (term deposit): 2,7 tỷ và chi phí hoạt động 4,3 tỷ,…

High Risk: Tuy nhiên, với khối tài sản khổng lồ hơn 3 nghìn tỷ (tăng gấp 3 lần so với trước khủng hoảng), rủi ro Fed gánh chịu là rất lớn, bao gồm rủi ro lãi suất (ls tăng khi kinh tế hồi phục, giá TP sẽ giảm – Fed mua bonds để stimulus) và rủi ro từ giá BĐS liên quan đến một khối lượng khổng lồ MBS mà Fed nắm giữ!

Cũng với những trạng thái khổng lồ như trên, người ta e ngại rằng Fed sẽ rất khó khăn trong việc cắt giảm hỗ trợ trở lại khi thị trường lao động hồi phục và áp lực lạm phát ngày càng gia tăng. Cũng như rủi ro quá lớn nếu giả sử có một cuộc khủng hoảng trên thị trường trái phiếu xảy ra?! (như Alan Greenspan đã cảnh báo) (Sẽ nhấn chìm toàn bộ balance sheet của Fed hơn 3 nghìn tỷ)

Nói gì thì nói, Fed hiện tại cũng đang tiếp tục thực hiện gói QE2 của mình một cách dứt khoát trong nỗ lực khôi phục kinh tế, giảm thất nghiệp.

Updated:

Trên bảng cân đối hợp nhất (consolidated balance sheet), TTS của Fed là 2.423 tỷ USD, tổng Nợ là 2.367, Vốn CSH là 56.6 tỷ.

Với lợi nhuận như trên, ROA là 3,3% và ROE là….143% (một con số…đáng kinh ngạc) và Mr. Bernanke xứng đáng là Nhà quản lý (quỹ) của năm!