Tags

Với đặc thù của các NHTM Việt Nam, Có vẽ vấn đề lớn nhất của hệ thống NHTM trong năm 2011 là các NHTM nhỏ, cụ thể là là liquidity risk and solvency riks. Nếu SBV tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ. Xem số liệu trên hai bài của báo SGTT.

 

 

 

 

 

 

 

1. Số dư SBV “bơm” khoảng 85000 – 125000. Trong khi chênh lệch tín dụng – huy động sấp xỉ khoảng 300.000 tỷ. Có nghĩa là thanh khoản của một số NHTM là cực tốt, trong khi đó, phần còn lại là rất… xấu.

 

 

 

 

 

 

Mất thanh khoản cục bộ là rất lớn. Tất nhiên, vấn đề này thuộc về các NHTM nhỏ. Thị trường liên ngân hàng trở nên sôi động với các khoản vay, khi LS trên OMO tăng lên, gánh nặng này các NHTM nhỏ, thiếu hụt thanh khoản phải nhận đủ! (Trong năm 2011, các NHTM này tất nhiên sẽ phải đẩy mạnh huy động bằng mọi giá lại xuất hiện bài toán biến động lãi suất)

Như vậy, vấn đề đặt ra là SBV nên kiểm soát chặt các NH này (cục bộ như trên) bằng cách kiểm soát trực tiếp cụ thể từng NH phải giảm cho vay xuống (hoặc tăng trưởng tín dụng theo quotas nào đó) thay vì các biện pháp hành chính chung chung tác động lan tỏa toàn bộ thị trường (gây nên sự tịnh tiến hoặc xấu hơn chứ không thay đổi theo hướng “phân bố”, cải thiện lại thanh khoản.)

Cũng có thể nên quyết liệt hơn trong hoạt động M&A.

2. Sự chênh lệch còn được tài trợ bằng các công cụ tài chính khác như Swap và Repos song phương, đa phương với các NHTM khác và Tái cấp vốn (Refinancing). Thế nên, như một cách khơi thông nguồn vồn, SBV cần tạo pháp lý và cơ sở hạ tầng tốt hơn cho thị trường này.

3. Cũng nhìn vào sự chênh lệch, một phần quan trọng là từ các khoản nợ xấu, có vẽ là thực sự lớn (có vài khoản cỡ lớn ngang một NHTM trung bình của VN!)

Ở vấn đề 1 và sự chênh lệch cho vay – huy động tăng lên là liquidity risks, chúng ta đang đối diện. Cộng với các hoạt động kiểu như vấn đề 2. và 3. ngày càng mạnh cùng với sự kém hiệu quả (lợi nhuận không tương xứng) sẽ dẫn đến solvency risk ngày càng lớn hơn.

4. Cũng nhìn vào chart OMO, có lẽ tăng LS OMO hiện nay là đi đúng hướng hơn so với giảm số dư trên OMO trước “sức đề kháng” thanh khoản yếu ớt của một số NH (nhìn chart số dư, SBV giảm xuống rồi phải tăng lên hỗ trợ ngay tức khắc,..)

Chú ý, giả sử các số liệu trong bài báo thực sự chính xác (tôi không rõ số liệu huy động, nếu tính tổng tín dụng, trong đó có bao gồm khoản nhận ủy thác cho vay không chịu rủi ro, tuy nhiên, thông thường, khoản nhận ủy thác này không “tín” vào tổng huy động theo nghĩa thông thường).

——–

Updated 11/1/2011

Lãi suất OMO kỳ hạn 7 ngày đã tiếp tục tăng lên 11%/năm (từ 10.5%) ngày hôm qua (10/1)!

Advertisements