Tags

,

Muốn ổn định và đi theo tính hiệu thị trường, trước tiên hãy trả về trang thái cân bằng.

Sáng nay SBV vừa tăng LS OMO (7days) lên 10,5%/năm (tăng 0,5%). Trong thời gian này sẽ cố giữ mặt bằng LS thị trường (huy động – cho vay) ổn định. Động thái này được tiếp theo sau các lần tăng LS OMO: Lãi suất OMO kỳ hạn 7 ngày tăng lên 9% từ ngày 9/12 (từ 8,75% trước đó) và lên 10% từ ngày 14/12, hôm nay tăng lên 10,5%/năm.

Động thái này giải quyết một số việc trong quý I: ổn định tỷ giá, kìm lạm phát và tiền đề để giảm lãi suất VND trong những quý tiếp theo.

  • Tăng LS Chính sách đồng nghĩa với hỗ trợ VND và thắt chắt trước áp lực lạm phát khá lớn. Mặc dù tín hiệu là VND có thể tăng giá, nhưng hiện tại, chưa ở trạng thái cân bằng.
  • Động thái tiếp theo có thể là tăng tỷ giá (hoặc biên độ), thị trường ngoại tệ sẽ tìm lại sự ổn định trước khi được hỗ trợ mạnh (VND tăng giá) và nâng LSCB (lên 10% or 10,5%/năm) . Thời gian thực hiện 2 vấn đề này có thể cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.
  • Ổn định lãi suất trước khi giảm trong những quý tiếp tục. Tỷ giá ổn định và VND được hỗ trợ mạnh sẽ dễ dàng trong việc giảm LS VND.
  • “Cắt” nguồn vốn tài trợ từ OMOs cho các hoạt động cho vay, tránh gây chênh lệch méo mó (thu lợi từ OMO với LS rẽ)
  • Một động thái cho thấy rằng, phát hành TPCP trong thời gian tới sẽ thắt chặt và với mặt bằng lãi suất phù hợp hơn. Cũng có thể phát tính hiệu mua lại trái phiếu từ SBV thông qua POMO hoặc primary market.
  • Thị trường TPCP chưa thể hiện được bản chất*
  • Các NHTM sẽ thực sự cân đối tài sản có – tài sản nợ, phân bổ nguồn vào TPCP thực sự cần thiết (không có lợi nếu mua TPCP để thu lợi trên OMO, và có thể gây mất ổn định thị trường), ưu tiền tiền mặt và cho vay trong một tỷ lệ nhất định. Điều này càng làm gia tăng khả năng thanh khoản hơn.
  • Tín dụng đã có định hướng cụ thể, tăng 23% trong năm nay. Do đó, các NHTM chỉ thực sự cho vay các khoản tốt nhất và tương ứng với nguồn huy động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không đẩy mạnh lãi suất huy động để huy động với mọi giá!
  • Một điều tôi thấy tích cực là SBV đang thể hiện sự độc lập và sức mạnh của mình khi tăng LS chính sách (OMO) lên. Chính sách tài khóa phải xem xét lại các mục đích của mình. Đơn giản rằng, TT trái phiếu sẽ “thực hơn” chứ không thể huy động dễ dàng và tạo ra hiện tượng crowd out. Về lâu dài, TTTP Chính phủ phản ánh đúng bản chất hơn, lợi suất TPCP sẽ giảm xuống đúng cung cầu hơn. Thu hẹp chênh lệch giữa thị trường thứ cấp và sơ cấp. Hiện tại, lãi suất sơ cấp được ấn định thấp bởi đấu thầu theo trần lãi suất (BTC ấn định) và các NHTM đều mua khi có “đường” sử dụng một cách lợi nhất.

* Nút thắt trái phiếu: Trong entry trước tôi có viết một số bất ổn về TTTP:

[Mặc dù quy mô chưa cao (Trái phiếu so với GDP), nhưng, hình như, tính cơ cấu của TT trái phiếu đang bất ổn. Lãi suất nó thể hiện không phản ánh được lãi suất tối thiểu của một nền kinh tế, khi vốn trái phiếu bị bội thực (nền kinh hấp thụ không hết nguồn từ TP này và không mang lại hiệu quả do yếu tố đầu tư mở rộng một cách chủ quan), làm cho lợi suất luôn phải đẩy lên cao (giá giảm!), do đó, mặt bằng LS tham chiếu nâng lên, trái phiếu doanh nghiệp sẽ cao hơn, chi phí cao hơn, lợi suất yêu cầu của các NHTM cũng phải cao hơn. Đồng thời, điều này cũng gây nên crowd out, dẫn đến sai lệch dòng tiền trong nền kinh tế và gây nên căng thẳng vốn (thay vì chảy vào nơi có hiệu quả cao – khu vực tư nhân)

Đối với chính phủ, vốn huy động với lãi suất cao, khiến chi phí tổng thể (vốn chủ sở hữu của chính phủ và vốn vay – trái phiếu chính phủ) càng tăng, tốc độ đầu tư công tăng cao, hiệu quả sẽ càng kém hơn. Vốn ra nhiều, hiệu quả kém, tức giá trị hàng hóa tương ứng tất yếu sẽ lạm phát.

Trong entry trước tôi có nói đến nghiệp vụ POMO, có thể sẽ được sử dụng điều tiết lãi suất mục tiêu, đồng thời, cũng làm cung trái phiếu giảm xuống, khi đó, vốn trái phiếu sẽ phản ánh đúng bản chất hơn và lợi suất TP cũng giảm xuống (điều kiện cần để giảm LS thị trường). Điều này có thể thực thi trong quý I hoặc II/2011 nếu như chỉ số giá có xu hướng giảm.]

Updated 11/1/2011

Lãi suất OMO kỳ hạn 7 ngày đã tiếp tục tăng lên 11%/năm (từ 10.5%) ngày hôm qua (10/1)!

Advertisements