Tags

Mấy hôm nay nhắc lại việc mở sàn vàng, thị trường vàng cũng biến động mạnh trở lại khi Trung Quốc tăng lãi suất, sau một thời gian ổn định. Thị trường vàng trong nước cũng biến động tương tự sau một thời gian ổn định từ giải pháp ban hành TT22 của NHNN sau khi trải qua gần một năm biến động mạnh.

Một số đặc điểm hiện tại của Việt Nam:

  1. Biến động vàng trong năm vừa rồi là rất lớn, rất rủi ro, tình trạng “vàng hóa, Dollar hóa”
  2. Vốn vàng trong dân rất lớn, trong khi nền kinh tế thiếu vốn, đặc biệt là USD.
  3. Nợ nước ngoài (USD) cũng rất lớn.
  4. USD thế giới dồi dào, rẽ hơn. Vàng trong nước thì chi phí huy động thấp.
  5. Đặc biệt khi thế giới trong tình trạng “tràn ngập” USD và đang quay trở lại thời kỳ “vàng son” của vàng

Vậy tại sao không tìm cơ chế chuyển từ XAU sang USD, tận dụng vốn vàng để phục vụ nền kinh tế?

Nếu làm được điều này, sẽ tận dụng được nguồn vốn dồi dào, có thể trả nợ quốc gia, tăng dự trữ (cả vàng, USD), bình ổn USD và TT vàng, kiểm soát được cung tiền tệ trong nước (bao gồm cả USD, vàng) và điều hành CSTT dễ hơn. Do đó:

1. Mở sàn vàng (1, 2), theo tôi là giải pháp cần thiết trong năm 2011 để điều hành CSTT, ổn định thị trường vốn nhiều biến động và rất rủi ro này. Các giao dịch vàng sẽ thanh khoản hơn, rủi ro ít hơn và NHNN có thể bình ổn thị trường. Hỗ trợ các giao dịch vàng quốc tế.

2. NHNN (hoặc NHTM chỉ định) Thực hiện nghiệp vụ Swap XAUUSD hoặc vay USD (thế chấp Vàng) với thị trường thế giới.

Vấn đề là chúng ta không xem vàng là currency, nó là hàng hóa, đảm bảo giá trị và đầu cơ, nhưng trên thế giới, vàng hiện tại có thể xem như currency, thanh khoản tốt. Thế là cần có sản phẩm swap một ngoại tệ với vàng và cơ chế hỗ trợ. Rào cản là vàng chúng ta là physical và việc xuất, nhập quá ư phức tạp! Nếu vàng vật chất được hỗ trợ bởi sự thông thoáng của Chính phủ thì thanh khoản không còn là vấn đề.

Tạo tiền đề cho vấn đề này, tôi nghĩ nên:

1. Huy động vàng trong dân, tất nhiên là từ NHTM và Chính phủ vay trực tiếp từ dân hoặc NHTM (trái phiếu vàng), trái phiếu này có thể sử dụng trên OMO, Refinance.

2. Có chính sách lập Sàn (Sở) giao dịch vàng và hoạt động hợp tác cùng với các sàn giao dịch trên thế giới.

3. Áp thuế XNK linh hoạt (điều này nghiên cứu lại chính sách thuế) Hoạt động XNK sẽ nới lỏng để thông với thế giới.

4. VN sẽ tiến hành SWAP XAUUSD hoặc vay thế chấp vàng với thế giới. Thu được USD và sử dụng được XAU trong nước với chi phí thấp. Để thực hiện các nghiệp vụ cùng với một số nghiệp vụ hedging, có thể do các NHTM được chỉ định thực hiện hoặc/và chính NHNN thực hiện. Nếu NHNN thực hiện, NHNN có thể huy động vàng từ NHTM (thông qua vay lại hoặc SWAP XAUUSD/XAUVND với NHTM), tất nhiên, các NHTM huy động vàng trong dân. Có vàng, NHNN có thể tích trữ (tăng dự trữ) một phần, phần còn lại chuyển thành USD.

5. Để làm được vấn đề 2, 3, cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ (chính sách) và NHNN (quan hệ, nghiệp vụ…)

Advertisements