Tags

Thị trường có sự bứt phá ngoạn mục trong hơn nữa tháng nay, theo tôi, yếu tố tâm lý là lực đẩy cho sự gia tăng này bằng dòng tiền ngắn hạn. Tuy nhiên, đó cũng là rủi ro.

Tâm lý …Chiết khấu đã xong !

Có lẽ thị trường đã chiết khấu xong tất cả những gì …xấu nhất! Một khi tin xấu quá nhiều và được sống chung thì mọi chuyện trở lại bình thường. Lạm phát trong năm mặc dù cao nhưng đã được chiết khấu, biết sẽ rất cao, và thị trường có thể đã nghĩ đến cho cả mức 11%!

Chính sách tiền tệ trong năm đã xong. Thắt chặt tiền tệ vốn được thực hiện và tạo ra khó khăn rồi. Trước khi mọi vấn đề được setup lại mức zero vào đầu năm sau chứng khoán là phải đi trước.Có thể thấy là những quyết tâm của SBV trong việc điều hanh tiền tệ trong năm nay: dần tự do hóa lãi suất, điều chỉnh vai trò của một NHTW thông qua luật NHNN, thắt chặt hệ thống NH một cách lành mạnh, can thiệp bình ổn tỷ giá (nhiều lần), khống chế biến động của thị trường vàng. Với những việc làm như thế, hy vọng trong năm mới sẽ là rất sáng sủa.

Về bản thân thị trường vốn, TTCK: vấn đề nghiêm trọng nhất trong năm có thể là hiện tượng làm giá (AAA, HTV, DHT, VTV, AGC, PVA, ..) đã được quan tâm đúng mức với những quyết sách cứng rắn, đủ để làm chùng tay các thành phần này.

Tiếp theo là nguồn cung, năm nay bội thực bởi sự tăng vốn của rất nhiều các công ty, đặc biệt là khối ngân hàng, đến nay, cho rằng mọi việc có lẽ là đã sắp xong!

Tâm lý Thị trường đã quá rẽ.

Hiện tại, có thể nói, trừ giai đoạn khủng hoảng ra, hiện tại TTCK đang ở mức hấp dẫn, có thể nói là rẽ nếu trừ những bất ổn vĩ mô như trên. Và thực tế, với chiến lược đầu tư dài hạn, khối ngoại đã mua ròng trong một thời gian dài và sẽ tiếp tục tiếp diễn. Nhà đầu tư trong nước cũng vậy, âm thầm cơ cấu danh mục song hành với duy trì trạng thái tiền mặt cao để tiếp tục mua vào cổ phiếu giá rẽ. Thời gian tích lũy đã khá dài, rồi sẽ bùng nỗ!

Tâm lý…“Nắng hạn gặp mưa rào”

Như comment trong entry trước, tôi cho rằng, thời điểm này tâm lý thị trường có thể là đã chiết khấu xong! Đồng thời, hiện tại, như cái lò xo bị dồn nén lâu ngày giờ bật lên. lực bán chốt lời xuất hiện mạnh nhưng lực mua cực lớn đã cover toàn bộ, đẩy TT tiếp tục đi lên. Thanh khoản cao cho thấy dòng tiền đã thực sự hướng trở lại vào TTCK cho dù có thể thể chiếm phần lớn là tâm lý …tranh thủ nhanh chân tìm kiếm lợi nhuận, dòng tiền một số kênh khác như tiết kiệm, vàng, USD đã tranh thu “đổ” vào. Khối lượng giao dịch tăng nhanh đột biến trong bối cảnh giữ ở mức thấp trong một thời gian dài, do đòn bẩy.

Rủi ro hiện tại là quá lớn bởi vì…tâm lý.

Nói như vậy, vì tôi hình dung, trong ngắn hạn sẽ có đợt điều chỉnh (nghe có vẽ tất yếu!) nhưng là điều chỉnh khá lâu (có thể không sâu khi VNIndex/HNX sẽ như thời kỳ vừa rồi các PNs và NMs rung lắc mạnh nhưng chỉ số vẫn được giữ bởi sự hỗ trợ của BCs), đơn giản, hiện tại, mọi thứ còn khiên cưỡng và chưa phải là điểm rơi của kế hoạch, bởi vĩ mô và vi mô (doanh nghiệp) vẫn là ấn số! (timing, bài toán tỷ giá, lãi suất và lạm phát cùng với kế hoạch chính sách tiền tệ trong năm tới sẽ tạo sự rung lắc cho thị trường, kết quả hoạt động của doanh nghiệp), có thể sự bứt phá hiện tại chỉ là tâm lý quá phấn khích, dòng tiền ngắn hạn và đòn bẩy đỗ vào mạnh sẽ làm thị trường có sóng lớn nhưng ngắn hạn và tất yếu sẽ diề chỉnh. Chỉ dòng tiền dài hạn mới mang đến xu hướng vững chắc.

Bên cạnh đó, rủi ro gia tăng khi đòn bẩy (tăng nhanh) quá cao sẽ dẫn đến sự  cắt giảm mạnh cùng với shortsell đã xuất hiện!Hiện tại theo tôi thì nên:

  • Đảm bảo kỹ luật: không quá tham lam, chốt lời cho những mã đã đạt mục tiêu ngắn hạn, đặc biệt là những PNs! Chờ  đợi sóng tiếp theo.
  • Nên hướng đến những BCs có thanh khoản cao, cơ bản tốt và giá hấp dẫn, chỉ những CP mới chiếm được ưu thế khi thị trường rung lắc và đảm bảo được xu hướng dài hạn tốt.
Advertisements