Tags

Hôm kia theo dõi thời sự trên VTV1, có thông tin về tình trạng hiện tại các DN FDI chuyển từ SX ở VN sang nhập khẩu hàng hóa về phân phối lại.

Gần 20 năm nay, một số hãng lớn như Sony, LG, Sam sung, Phillips,.. với cam kết đầu tư nhà máy ở VN, tận dụng nhân công giá rẽ, sản xuất xuất khẩu và phục vụ tiêu dùng nội địa, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất trong nước. Nhưng thực tế là họ đang chuyển từ xây dựng nhà máy sang…nhà kho để nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào phân phối lại. Chúng ta trãi thảm đỏ để mời vào thì không thể…

Bài toán nhập siêu càng phức tạp hơn từ nhân tố này. Theo một số thông tin, doanh nghiệp này nhập khẩu chiếm khoảng 40% tổng giá trị nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm của cả nước. Càng khó khăn hơn khi giá cả các mặt hàng nhập khẩu trên thế giới lại đang tăng mạnh! Vì sao? Tôi thì không rành về mấy vụ này, nhưng mon men giải thích thử.

  • Tình hình này diễn ra ngày càng mạnh là do chính sách giảm thuế khi hội nhập. Thuế giảm, dẫn đến sản xuất trong nước không có biên lợi nhuận cao hơn bao nhiêu so với nhập khẩu (chi phí đầu tư, thủ tục đầu tư, quản lý, chất lượng). Đồng thời, nhập khẩu, thu hồi vốn nhanh và ROI cao hơn nhiêu, hạn chế được nhiều rủi ro.
  • Vấn đề rủi ro tỷ giá quá lớn. Nhân công giá rẽ không offset được vấn đề tỷ giá trong một thời gian dài.
  • Vấn đề thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất.
  • Các DN này tập trung vào thị trường nội địa, do nhu cầu cao mà doanh nghiệp trong nước chưa thể cạnh tranh. Trong khi đó, mục đích xuất khẩu với chất lượng tốt thì được các nhà máy ở các quốc gia lân cạnh đảm nhận. (Các DN FDI hoạt động ở VN để xuất khẩu thực sự đóng góp rất lớn vào tổng kim ngạch xuất khẩu).
  • Về nhập siêu, cần phải nói đến hiện tường gần đây là các DN FDI đầu tư vào VN vào các lĩnh vực không SX hàng hóa xuất khẩu mà còn tăng nhập khẩu, như BĐS, các dự án thương mại, khu đô thị,…

Gần đây, hiện tượng chuyển giá trở thành vấn nạn quốc gia, thất thu thuế là rất lớn trong khi chúng ta cố gắng tạo nhiều ưu đãi cho các DN này.

Những điều này có thể đều do quy chế cấp giấy phép, giám sát quản lý và chiến lược phát triển cơ cấu kinh tế.

Updated 28/12/2010: Chi tiết hơn về những doanh nghiệp này:

Udated 29/06/2011: Nhập siêu khu vực FDI vẫn cao (TT)

Advertisements