Tags

Một bài viêt của Hải Lý báo SaigonTimes có đưa ra giải pháp bình ổn thị trường vàng:

  • SBV nên vay vàng với lãi suất thấp từ các NHTM và Cty kinh doanh vàng, bán vàng ra bình ổn thị trường vàng sao cho giá trong nước ngang hoặc thấp hơn giá thế giới, triệt tiêu ý định đầu cơ vàng trên thị trường. Đồng thời:
  • Làm cách này vừa giảm được cung tiền đồng kiềm chế lạm phát
  • Thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá thị trường tự do và tỷ giá chính thức, giảm áp lực căng thẳng tỷ giá.
  • Tác giả để xuất khối lượng bán khoảng 50.000 lượng.

Theo tôi, đây là giải pháp có khả năng khả thi, nếu SBV thực hiện điều này thì đang rất thuận lợi và có tác động đến các NHTM ở những gốc độ thuận lợi hơn nhiều so với tình hình hiện tại:

Nếu SBV đánh xuống kiểu này càng mang lại lợi nhuận khi bán khống (tất nhiên là giảm) và vừa chênh lệch được lãi suất do lãi suất VND hiện tại ở mức 12 – 13%. Lãi suất thị trường mở cũng ở mức 8,75 – 9%. Tất nhiên, sẽ chịu rủi ro là giá vàng thế giới tăng trở lại – tuy nhiên, giá vàng thế giới đang thuận lợi đó là vào giai đoạn điều chỉnh và SBV có thể hedging bằng cách mua option – quyền chọn mua với phí khoảng 0,1 – 0,2%. NHTM cũng được lợi khi “giải quyết được số vàng tồn kho. Vì hiện tại, theo nhiều thong tin thì các NHTM mới cho vay được khoảng 60% tổng huy động vàng, đồng thời, đây là giai đoạn thu hẹp tín dụng vàng theo Thông tư 22. Đồng thời cũng là nguồn đầu ra khi người dân vẫn cứ gửi vàng mặc dù lãi suất đã rất thấp (khoảng 0,5% – 1%). Khối lượng vàng SBV cần bán có thể không cao như vậy, vì tâm lý và kỳ vọng của thị trường, tất nhiên sẽ có xu hướng bán theo và đẩy giá xuống mạnh hơn.

Việc SBV vay hay không chưa còn tùy thuộc vào lượng vàng dự trữ, không biết trong thời kỳ USD giảm giá trầm trọng và vàng tăng giá lien tục, SBV có cơ cấu lại dự trữ ngoại hối hay không. Cũng như USD (và dự trữ ngoại tệ bằng USD) (SBV đã intervention vừa rồi), thì hiện tại, vàng cũng vậy, SBV cũng nên can thiệp vào.

Nếu cần huy động vàng, SBV có thể phát hành Tín phiếu bằng vàng (dễ hơn là nói theo kiểu….vay vàng) từ các NHTM hoặc có thể áp dụng dự trữ bắt buộc vàng có trả lãi trên số tiền dự trữ và vượt dự trữ.

Tuy nhiên, điều gì sau khi bán vàng ra thị trường quá nhiều, nguồn vốn vàng trong thị trường vốn rất nhiều mà chưa thể nào sử dụng được như là vốn.

Advertisements