Tags

USD tiếp tục yếu, XAU tiêp tục tăng?

Thông tin lạm phát giảm, trong ngắn hạn sẽ tác động tăng giá đồng nội tệ, đó là tin tốt và thị trường phản ứng ngắn hạn sẽ đẩy đồng nội tệ lên (lạm phát đang giảm so với đồng tiền khác). Tuy nhiên, trong dài hạn, đồng nội tệ sẽ giảm giá do LS nội tệ giảm, từ đó, LS trái phiếu giảm, hay nói cách khác, suất sinh lợi nội tệ sẽ giảm, từ đó, cầu đồng nội tệ giảm. Dòng tiền sẽ chuyển sang các quốc gia có suất sinh lợi (lãi suất, lợi suất trái phiếu cao) để đầu tư. Đồng USD có lẽ là đạt đỉnh khi LS ở mức 5.25%. Sau đó trượt dài cho đến nay là 0.25%. Trong ngắn hạn, tình hình lạm phát dự báo là thấp, USD có phản ứng tăng giá tức thời, và nếu cứ duy trì như vậy, lạm phát không cải thiện, tất yếu USD sẽ tiếp tục yếu nhất. Như vậy, lạm phát thấp sẽ cũng cố sức tăng của vàng, vì quy ra, vàng cũng như là các tài sản khác.

Nếu chính sách cua Fed có hiệu quả, giả sử lạm phát có xu hướng tăng lên, phản ứng ngắn hạn là USD tiếp tục rớt (do giới đầu cơ tiếp tục sell đồng tiền này, đẩy xuống đáy), khi lạm phát tăng lên cao, LS của nội tệ sẽ tăng lên (LS thực tăng), dòng tiền sẽ chuyển hướng vào Mỹ, cầu nội tệ tăng và từ đó, USD lên giá. Phản ứng này diễn ra từ từ theo mức tăng LS (tăng lợi suất TPCP Mỹ), từ đó, vàng sẽ ngược hướng lại.

Vừa qua, TQ tăng LS, giờ là tăng DTBB làm vàng và chứng khoản giảm, như đã nói, bởi vì dòng tiền đang hướng về TQ với lãi suất cao (lợi suất TP cao), giá vàng hiện đang cao cùng với TTCK giảm (lỗ), các TC đầu tư sẽ cắt lỗ CK + chốt lời vàng (bán vàng) để lấy tiền chuyển sang TQ.

Hơn nữa, khi LS tăng, áp lực về lạm phát giảm xuống, từ đó, nhu cầu vàng cũng giảm.

Tuy nhiên, vì XAU được quote theo USD nên, khi USD yếu thì XAU tăng. Với gói QE2, mua TPCP, đẩy lợi suất thấp xuống, đây là động thái “đẩy” USD ra tràn ngập thị trường và hướng đến các quốc gia khác, làm USD giảm giá mạnh, các NHTW cũng tranh thủ giảm bớt USD (có thể thay bằng XAU) trong cơ cấu dự trữ ngoại tệ càng làm vàng tăng giá.

Đó có thể là lý do làm cho XAU có những cú “phốt” tăng/giảm rất mạnh trong thời gian vừa rồi.

VND, hiện tại có lẽ là… ngược lại khi chưa phải là mức cân bằng hiện tại. Tỷ giá hiện tại có lẽ là quá thấp (overvalued). Cứ xem vào NDF VND 12month, hiện tại giao dịch ở gần 22.500.

VDN NDF 12Month - Bloomberg

Khi có thông tin SBV thả LS VND tăng lên (để củng cố VND), phản ứng tức thời, sẽ làm VND tăng (tỷ giá giảm). Tuy nhiên, sau phản ứng tức thời của thị trường, VND sẽ trở lại với áp lực mất giá rất lớn (mấy hôm nay tỷ giá tăng trở lại) là do …lạm phát. Vì …chưa biết có giữ được lạm hay không, từ đầu năm, mục tiêu là 7% nhưng đến giờ là …dưới 1 con số! Thị trường vẫn chưa tin và đặc biệt là tỷ giá hiện tại chưa phải là mức cân bằng (khoảng 21.500?). Rủi ro tỷ giá là rất lớn (cùng với LS thấp), tỷ giá chưa cân bằng, nên nếu vốn ngoại đổ vào, sẽ gặp rủi ro (phá giá) và với lãi suất thấp hiện tại, chưa bù được phần này, hoặc chí ít là chưa cạnh tranh so với các thị trường khác. Khi lãi suất tăng lên, giá trái phiếu giảm xuống, dòng tiền chuyển vào mua TP. Tuy nhiên, chính phủ lại chưa muốn nâng LS TP, do đó, với tình hình lạm phát hiện tại, cầu VND chưa mạnh lên nên VND tiếp tục chịu áp lực mất giá. Tức là lãi suất (cùng lợi suất TPCP) không phản ứng kịp thời với lạm phát. Chúng ta lạm phát cao trong thời gian dài, nhưng LS thì bị giữ ở mức thấp (TP lợi suất chưa hấp dẫn).

Tăng lãi suất, giữ lạm phát thấp, tạo niềm tin.

Niềm tin cũng đã bị suy giảm trước các tín hiệu mù mờ của điều hành chính sách, lạm phát thì như đã nói, lãi suất? đầu năm chúng ta theo xu hướng giảm lãi suất, đến hiện tại thì quay 180 độ cho tăng LS, không biết chuyện gì sẽ xảy ra!

Nếu trong thời gian tới, chúng ta giữ được lạm phát được giữ ở mức mục tiêu, có lẽ SBV sẽ tiếp tục phá giá VND để đến mức cân bằng hơn. Sau đó, VND sẽ giữ giá, và nếu lạm phát có xu hướng tăng thì VND tăng giá trở lại. Vấn đề hiện tại: tăng lãi suất VND cùng với giữ được lạm phát mục tiêu, ổn định được vĩ mô. Trong ngắn hạn giữ VND ở mức ổn định, tuy nhiên, cần phải tiến đến tỷ giá cân bằng hơn (phá giá) (lúc đó nhu cầu nắm giữ USD, XAU sẽ giảm).

Có lẽ, trong đợt tăng LS vừa rồi, SBV vừa hỗ trợ VND, vừa chống lạm phát và vừa ổn định TT vàng (kích thích bán vàng gửi tiền vào NH, thế này nhé, nếu giá vàng hiện tại là 35 triệu và chưa biết tương lai – rủi ro, LS VND là 12%/năm, nếu bán vàng gửi VND sẽ được 39,2 triệu, nếu giữ vàng, thì chưa biết về đâu).

Tại sao chúng ta không làm như vậy sớm hơn? Có lẽ là, để kích thích kinh tế phát triển đạt chỉ tiêu cùng với nỗi lo lạm phát (như các chuyên gia đã nói!), lãi suất cao làm tăng chi phí, giảm tổng cung dẫn đến giá tăng và kinh tế không thể phục hồi (stagflation)! (Thật vô lý, bởi mới suy có một bên AS, thế AD thì sao, khi LS chắc chắn AD sẽ giảm, thậm chí giảm mạnh khi tổng đầu tư giảm, tiêu dùng sẽ giảm do tài sản của họ giảm (LS tăng, chiết khấu tăng, giá trị hiện tại giảm).

Advertisements